Dung Quất muốn sớm tìm đối tác

Nhà máy Dung Quất Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động từ năm 2009

Nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam, Dung Quất, đang đàm phán với đối tác nước ngoài để bán lại 49% cổ phần.

Việc này được nói là nhằm phục vụ cho tái đầu tư nâng công suất, mở rộng công suất hàng ngày từ 6,5 triệu tấn hiện nay lên 10 triệu tấn dầu.

Trước đó, trả lời báo giới trong nước, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH lọc - hóa dầu Bình Sơn, cho biết đang đàm phán với ba đối tác là JX Nippon (Nhật Bản), Petróleos de Venezuela SA (Venezuela) và SK Innovation Co (Hàn Quốc) để bán 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

"Có thể cả ba công ty cùng góp vốn nhưng cũng có khi một hoặc hai đối tác mua 49% cổ phần nhà máy", ông Giang cho biết.

Ông Giang nói thêm rằng việc bán cổ phần cũng có thể thu hút thêm các nhà đầu tư khác trong khi ban điều hành công ty mong muốn tìm được một đơn vị đối tác trong thời gian sớm nhất.

Đối tác 'cân nhắc'

Trong khi đó, công ty lọc dầu Hàn Quốc SK Innovation xác nhận đang xem xét việc đầu tư vào nhà máy Dung Quất, theo lời người phát ngôn.

Công ty này sở hữu nhà máy lọc-hoá dầu lớn nhất Hàn Quốc, SK Energy.

Hãng Reuters dẫn lời ông Eom IK-hoon, phát ngôn viên của SK Innovation: “Chúng tôi đang cân nhắc nhưng vẫn chưa đưa ra được bất kỳ quyết định gì.”

JX Nippon, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nhật Bản, cũng nói đang cân nhắc nhưng chưa có quyết định.

Được biết SK Innovation đang tìm kiếm điểm đầu tư sau khi bán tài sản trị giá 2,4 tỉ đôla tại Brazil. Họ dự định sẽ dùng số tiền cho việc mua cổ phần và sát nhập đầu tư với các công ty nước ngoài.

Hồi tháng Hai, SK Innovation tuyên bố không còn xem xét việc mua lại công ty dầu khí của Mỹ Chaparral Energy Inc., trái ngược với tin tức trước đó rằng SK đang đàm phán mua 51% cổ phần tại đây trong thương vụ rị giá 1,5 tỉ đôla.

Hiện tại, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chỉ có một nhà đầu tư duy nhất đó là tập đoàn PetroVietnam vốn có kế hoạch mở rộng Dung Quất từ nay đến năm 2017.

Mặc dù Dung Quất được đi vào hoạt động tối đa công suất, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 10.65 triệu tấn dầu vào năm 2011, tăng 11,2% so với năm 2010, theo thống kê của chính phủ.

Tin liên quan