IMF: 'TQ cần cải kinh tế và tiền tệ'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Lagarde nói lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc sẵn lòng tiến hành thay đổi.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng Trung Quốc phải ngưng thực trạng nền kinh tế quá bị phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư.

Bà cũng nói rằng đồng nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu nếu Trung Quốc tiến hành các thay đổi theo định hướng của thị trường.

Bà Lagarde hiện đang thăm Trung Quốc và sau đó là Ấn Độ trong chuyến công du bắt đầu từ cuối tuần qua.

Phát biểu với các chính trị gia và giới lãnh đạo kinh doanh ở Bắc Kinh, bà cho biết có những dấu hiệu rằng nền kinh tế toàn cầu đã ổn định.

Bà Lagarde nhấn mạnh rằng ở cấp cao nhất, lãnh đạo Trung Quốc dường như sẵn lòng tiến hành những thay đổi cần thiết để đảm bảo rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn duy trì vị thế như đầu tàu chính cho đà tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, bà nói rằng cùng với cải cách tài chính, nhà chức trách Trung Quốc cần tăng nhu thu nhập cho hộ gia đình và đảm bảo tăng trưởng mang lại lợi ích cho thêm nhiều người hơn nữa.

Bà ủng hộ, về nguyên tắc, hy vọng của Trung Quốc đưa nhân dân tệ thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Tuy nhiên, bà nói rằng điều đó chỉ có sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh đáp ứng một số điều kiện nhất định.

"Điều cần thiết là Trung Quốc cần có lộ trình với một tỷ giá hối đoái mạnh và linh hoạt hơn, đảm bảo tính thanh khoản và quản lý tiền tệ có hiệu quả”

“Trung Quốc cần có cơ chế giám sát và luật lệ có chất lượng cao hơn sao cho có thị trường tài chính phát triển tốt, với lãi suất tiền gửi và cho vay linh hoạt” bà Lagarde cho biết.

"Nếu tất cả điều đó được thực hiện, không có lý gì đồng nhân dân tệ lại không đạt được vị thế của một đồng tiền dự trữ chiếm ngang bằng với cấp bậc của nền kinh tế Trung Quốc."

IMF và những một số nước khác trước đây nói Trung Quốc giữ đồng tiền của họ dưới giá trị thực để tạo lợi thế cho xuất khẩu một cách không công bằng.

Triển vọng tích cực

Bà Lagarde đã gặp Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường - người theo dự kiến sẽ trở thành Thủ tướng Trung Quốc khi ông Ôn Gia Bảo từ nhiệm.

Bà cũng gặp Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Chu Tiểu Xuyên.

Bà Lagarde cho biết nền kinh tế thế giới “đã có những bước hồi phục sau khủng hoảng và có lý do để lạc quan hơn”.

Vào tuần trước, IMF đã thông qua 28 tỷ euro cho Hy Lạp vay như là một phần của gói giải cứu tài chính thứ hai của Liên minh châu Âu.

Bà Lagarde nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ cũng cho thấy các dấu hiệu phục hồi.

"Chúng ta đã có những bước tiến quan trọng", bà Lagarde cho biết.

Tuy nhiên bà nói thêm một lời cảnh cáo.

"Nền kinh tế toàn cầu có thể đang trên con đường phục hồi, nhưng không có nhiều cơ hội để xoay chuyển tình thế và chắc chắn không thể đưa ra những sai lầm chính sách."

Tin liên quan