Nhà máy của Apple bị phê ở TQ

Công nhân nhà máy Foxconn ở Quảng Đông, Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà máy của Foxconn vừa bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích nặng nề về điều kiện làm việc tại đây

Một cuộc điều tra độc lập vừa phát hiện "những vấn đề nghiêm trọng" trong cung cách sử dụng lao động tại các nhà máy Trung Quốc sản xuất đồ iPhone và iPad cho tập đoàn Apple.

Hiệp hội Công bằng Lao động Mỹ (FLA) được Apple yêu cầu điều tra điều kiện làm việc tại Foxconn sau khi có tin tức về tình trạng làm việc dài giờ và an toàn lao động kém.

FLA cho biết họ nay đã đạt được thỏa thuận nhằm giảm giờ làm, bảo vệ lương bổng và cải thiện con số người đại diện cho nhân viên.

Apple cho biết họ "hoàn toàn chấp nhận" những khuyến nghị của phúc trình này.

"Chúng tôi có chung mục tiêu với FLA trong việc cải thiện đời sống và nâng cao tiêu chuẩn của các công ty sản xuất ở khắp mọi nơi," hãng Apple nói trong một tuyên bố.

Những phát hiện này được biết đến khi Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, đến thăm cơ sở làm việc của Foxconn.

Hôm thứ Tư, ông Tim Cook đã tới Khu Công nghệ Trịnh Châu, nơi 120.000 công nhân Trung Quốc làm việc.

Một loạt các vụ tự tử tại Foxconn hồi năm ngoái đã khiến người ta chú ý tới điều kiện làm việc tại các nhà máy của công ty này.

Tháng trước, công ty thông báo sẽ cử thanh tra độc lập từ FLA tới để kiểm toán các cơ sở làm việc.

Hạn chế pháp lý

Cuộc điều tra - một trong những điều tra lớn nhất từng được tiến hành của một công ty Mỹ hoạt động ở nước ngoài - đã phát hiện thấy nhân viên thường làm việc hơn 60 giờ mỗi tuần và đôi khi trong cả bảy ngày mà không có ngày nghỉ như theo các đòi hỏi bắt buộc phải có.

Các vi phạm khác bao gồm chưa thanh toán giờ làm thêm và những rủi ro về an toàn và sức khỏe.

Lương trung bình hàng tháng tại ba nhà máy là từ $360 tới $455. Foxconn gần đây mới tăng lương, với mức tối đa là 25%.

FLA cho biết Foxconn đã đồng ý tuân thủ các tiêu chuẩn của hiệp hội về số giờ làm việc từ nay tới tháng bảy năm 2013, đưa về phù hợp với quy định pháp lý ở Trung Quốc có mức tối đa 49 giờ mỗi tuần.

Công ty sẽ thuê thêm hàng ngàn công nhân để bù lại cho thay đổi này, theo hãng tin Reuters cho biết.

Phóng viên BBC Adam Brookes tại Washington nói rằng bản phúc trình được nhiều người dự đoán như một thể hiện cho cách tiếp cận mới và minh bạch trước một vấn đề đã không còn mới mẻ: đó là hàng tiêu dùng giá rẻ nhưng rất thịnh hành đang được sản xuất trong điều kiện tồi tệ ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, ông nói, một chi tiết nói lên rất nhiều trong bản phúc trình này đó là ghi nhận rằng công nhân của Foxconn không có các đại diện công đoàn thực sự.

Giới chức có thẩm quyền ở Trung Quốc rất thận trọng đối với của các đoàn thể và có thể sẽ vẫn không thay đổi trong vấn đề này.

Trước khi bản phú trình được công bố, các công đoàn đã bày tỏ hoài nghi về việc công ty cam kết cải thiện tiêu chuẩn làm việc.

"Bản phúc trình sẽ bao gồm những hứa hẹn mới của Apple mà sẽ lại trống rỗng như những hứa hẹn từng được đưa ra trong 5 năm qua," SumOfUS.org, một liên minh các công đoàn và các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, cho biết.

Foxconn thuê 1,2 triệu lao động ở Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm cho hãng Apple cũng như cho Microsoft, Hewlett-Packard, và các công ty khác.

Tin liên quan