Cổ phiếu Sun Hung Kai sụt giá vì nghi án

Bản quyền hình ảnh raymond kwok
Image caption Ông Quách Bỉnh Liên bị bắt vì nghi vấn đưa hối lộ

Cổ phiếu của công ty bất động sản Sun Hung Kai thuộc gia tộc thuộc hàng giàu nhất Hong Kong mất điểm vì nghi án hối lộ liên quan đến hai chủ tịch của tập đoàn.

Trong ngày thứ Sáu 30/3, cổ phiếu của họ sụt 13.1% trên thị trường chứng khoán Hong Kong sau khi hai anh em nhà họ Quách bị bắt một hôm trước.

Hai ông Quách Bỉnh Giang (Thomas Kwok) và Quách Bỉnh Liên (Raymond Kwok) bị Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng (ICAC) bắt vì nghi đưa hối lộ.

Công ty Sun Hung Kai đem lại tiền của hàng tỷ đô la và khiến gia đình họ Quách giàu bậc nhất Hong Kong.

Bộ phần đánh giá chứng khoáng của Barclays hạ điểm của cổ phiếu Sun Hung Kai xuống sau khi có tin hai đồng chủ tịch công ty bị bắt.

Vụ việc gây ra tâm lý xấu cho chứng khoán Hong Kong dù rằng hội đồng quản trị của công ty này vẫn nói chuyện này không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Hai ông Quách vẫn tiếp tục giữ vị trí trong Sun Hung Kai, công ty có lãi ròng tăng lên tới 6,18 tỷ đô la Mỹ trong tháng 6/2011.

Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra và cho bắt cùng lúc ông Hứa Sĩ Nhân (Rafael Hui), cựu quan chức cao cấp thứ nhì trong chính quyền Hong Kong.

Bản thân hai anh em họ Quách có tài sản ước tính vào khoảng 18,3 tỷ đô la Mỹ, theo tạp chí Forbes.

Trong 40 năm qua, Sun Hung Kai, công ty đã từng xây những tòa nhà đắt tiền nhất Hong Kong, nhiều chung cư hạng sang và cả cao ốc văn phòng.

Vụ bắt bớ xảy ra chỉ vài hôm sau khi ông Lương Chấn Anh, một nhân vật thân Bắc Kinh, lên làm chủ tịch đặc khu hành chính Hong Kong.

Ông Lương từng nêu ra cam kết xây nhà giá rẻ cho dân tại vùng lãnh thổ đất chật, người đông.

Tin liên quan