TQ thành lập hiệp hội đất hiếm

Image caption Hoa Kỳ, Nhật và EU kiện TQ tại WTO vì Bắc Kinh hạn chế xuất đất hiếm

Trung Quốc thành lập hiệp hội đất hiếm trong nỗ lực thu gọn sự phát triển của ngành trong bối cảnh họ tiếp tục phải đối mặt với chỉ trích về chính sách của mình.

Bắc Kinh đã áp đặt hạn ngạch xuất khẩu nguyên liệu đất hiếm, một động thái mà các nhà phê bình nói làm đẩy giá lên.

Vào tháng trước, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu nộp đơn kiện tới Tổ chức Mậu dịch Thế giới để thách thức việc Trung Quốc hạn chế xuất.

Trung Quốc sản xuất hơn 95% nguyên liệu đất hiếm của thế giới.

Nguyên liệu đất hiếm là thành tố quan trọng để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao khác nhau, bao gồm cả DVD, điện thoại di động, TV màn hình phẳng và pin cho xe chạy cả xăng lẫn điện.

Các đối tác thương mại của Trung Quốc đã cáo buộc Bắc Kinh cố gắng dùng vị thế của họ là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất trong nước.

Họ đã lập luận rằng bằng cách hạn chế xuất khẩu, Bắc Kinh đã giữ giá thấp cho người mua trong nước, trong khi các công ty quốc tế đã phải trả giá nhiều hơn.

Đối tác thương mại của Trung Quốc cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây áp lực lên các nhà sản xuất quốc tế để họ phải chuyển đến Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết hiệp hội mới có khả năng để giúp trong nỗ lực đối phó với các tranh chấp thương mại quốc tế.

'Làm sạch'

Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng họ đưa ra các hạn chế để đảm bảo việc khai thác đất hiếm quá mức không gây hại về môi trường.

Ông Tô Ba, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết Bắc Kinh đang tìm cách để tiếp tục thắt chặt chính sách cho ngành.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục làm sạch ngành công nghiệp đất hiếm, mở rộng việc kiểm tra và kiểm soát môi trường đất hiếm, tăng cường thanh gia và thực hiện nghiêm ngặt chính sách môi trường đất hiếm," ông Tô Ba đã được Tân Hoa Xã dẫn lời.

Theo Tân Hoa xã, hiệp hội đất hiếm sẽ có 155 thành viên, bao gồm cả một số các nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất, và báo cáo trực tiếp lên Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Tin liên quan