Công ty đầu tư vốn Temasek lời lớn

Image caption Temasek trước đây đầu tư nhiều vào các ngân hàng TQ

Temasek Holdings đã kiếm được hơn 2,5 tỷ đôla với việc bán lại cổ phẩn mà tập đoàn này nắm tại hai ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, theo Reuters.

Việc điều chỉnh danh mục đầu tư của công ty kinh doanh vốn của nhà nước Singapore được tiến hành vào thời điểm chỉ số chứng khoán tại Hong Kong có phần khởi sắc.

Trong khi cổ phiếu của hai ngân hàng Trung Quốc đã tăng trở lại sau sụt giá 27% vào năm ngoái, triển vọng của ngành ngân hàng Trung Quốc không mấy sáng sủa do lợi nhuận của bốn ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc bị sụt giảm, một phần do nền kinh tế bị chững lại và giá đi vay cũng tăng cao hơn.

Temasek đã tăng vốn đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc vào tháng trước khi mua cổ phần trị giá 2,3 tỷ đôla trong Ngân hàng Thương mại Trung Quốc từ Goldman Sachs. Bằng cách bán các cổ phần trong Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và nay là Bank of China, Temasek sẽ điều chỉnh được mức cân bằng trong danh mục đầu tư của mình.

Temasek, cổ đông đơn lẻ lớn nhất trong Standard Chartered Bank Plc, bán được khoảng 1,61 tỷ cổ phiếu CCB với giá 5,99 đôla Hong Kong và khoảng 3,08 tỷ cổ phiếu của Bank of China. Hiện chưa rõ bên mua cổ phần.

Công ty đầu tư của Singapore hiện quản lý khoảng 150 tỷ đôla tài sản, thông qua danh mục đầu tư vào khoảng 200 công ty, mặc dù chỉ khoảng 30 công ty nắm 80% giá trị của danh mục đầu tư.

Điều này dẫn tới việc giới chỉ trích nói rằng Temasek sẽ thu nhỏ lại và tập trung hơn.

Temasek từng bị cháy túi do đầu tư quá nhiều vào các ngân hàng lớn ở châu Âu và Hoa Kỳ và chịu hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tin liên quan