Thất nghiệp ở Anh sẽ vượt 10%

Cập nhật: 14:41 GMT - thứ hai, 7 tháng 5, 2012
Người Anh ở trung tâm việc làm

Số người thất nghiệp ở Anh được dự đoán sẽ tăng thêm trong vài năm tới

Một tổ chức dự báo kinh tế nói thất nghiệp ở Anh sẽ tăng trong 5 năm tới và lên đến trên 10%.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, CEBR, cho rằng mức thất nghiệp dự báo 10,7% cho năm 2006 là cao nhất trong một thập niên qua.

Trung tâm này cũng cho rằng thất nghiệp sẽ tăng tới mức chưa từng có kể từ đợt suy thoái hồi đầu thập niên 1990.

Con số thất nghiệp mới nhất ở Anh là 2,65 triệu người sau khi giảm đi 35.000 trong giai đoạn từ tháng Mười Hai năm 2011 tới tháng Hai năm 2012.

Phóng viên kinh doanh của BBC Ben Thompson nói CEBR cảnh báo rằng những khu vực dựa vào việc làm trong khu vực công và ngân sách từ chính phủ sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất.

Mặc dù vậy báo cáo nói thị trường việc làm ở London, Đông Nam và Đông nước Anh sẽ vẫn "khá sôi động".

Lý do là khu vực tư nhân khá mạnh ở các khu vực này có khả năng tạo thêm công ăn việc làm cho những người mất việc trong khu vực công.

'Biện pháp quyết đoán'

Một trong các tác giả của báo cáo, ông Rob Harbron nói: "5 năm khổ đau nữa đang chờ nước Anh với nạn thất nghiệp tăng ở gần như mọi vùng".

"Ngân sách gia đình bị thắt chặt do có sức ép từ nạn thất nghiệp, thu nhập tăng ít và lạm phát lại cao."

Ông Liam Byrne, dân biểu và bộ trưởng phụ trách việc làm và hưu bổng của phe đối lập, nói thất nghiệp vẫn ở mức "cao không chấp nhận được" và nước Anh lại rơi vào suy thoái vì lỗi của chính phủ Anh.

Ông Byrne thúc giục chính phủ hiện thời có những biện pháp quyết đoán.

"Họ cần bắt đầu với việc thực hiện kế hoạch năm điểm của Đảng Lao động bao gồm cả kế hoạch Đảm bảo Việc làm Thực sự với ngân sách từ thuế đánh vào các khoản tiền thưởng ngân hàng. Điều này sẽ đảm bảo việc làm thực sự cho 110.000 thanh niên thất nghiệp trong một năm."

Tuần trước, người đứng đầu hoạt động Châu Âu của hãng Ford nói ngành công nghiệp ô tô sẽ sa thải thêm người vì các hiệp định thương mại tự do ký với một số nước Châu Á sẽ khiến xe nhập khẩu tăng lên.

Lượng xe hơi bán ra ở Châu Âu đã giảm từ gần 18,5 triệu xe một năm khi chưa có khủng hoảng xuống khoảng 14 triệu trong năm nay.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.