Eurozone gây tổn hại tăng trưởng Đông Á

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trung Quốc chiếm tới 80% GDP của Đông Á.

Cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro có thể gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Á, Ngân hàng Thế giới cảnh báo.

Ngân hàng Thế giới cho biết "sự gián đoạn nghiêm trọng" trong khu vực đồng euro có thể làm tổn hại tới tăng trưởng và làm giảm nhu cầu xuất khẩu từ Đông Á.

Họ nói rằng các nước Đông Á cần phải thúc đẩy nhu cầu trong nước để cân bằng lại nền kinh tế của họ và duy trì tăng trưởng.

Ngân hàng này cũng cảnh báo rằng suy thoái nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc cũng tạo mối đe dọa cho tăng trưởng trong khu vực.

"Trung Quốc chiếm tới 80% GDP của Đông Á và việc Bắc Kinh có tăng trưởng chậm lại là lực kéo đối với toàn bộ đà tăng trưởng trong khu vực bởi Trung Quốc ngày càng đóng vai trò tăng về xuất khẩu và là điểm đến cho đầu tư nước ngoài," Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới nhất.

Ngân hàng Thế giới cho biết dự kiến tăng trưởng tại các nền kinh tế Đông Á chậm lại trong năm nay.

Phúc trình của tổ chức này dự báo khu vực sẽ có mức tăng trưởng 7,6% trong năm 2012, giảm từ mức 8,2% trong năm ngoái, nhất là vì nhu cầu giảm từ các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ và châu Âu.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng tăng trưởng trong khu vực có thể bị chậm hơn nữa nếu điều kiện kinh tế toàn cầu tồi tệ hơn.

Vào tuần này Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo khủng hoảng khu vực dùng euro là mối đe dọa lớn nhất cho nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế của 17 quốc gia sử dụng đồng euro sẽ bị tăng trưởng âm 0,1% trong năm nay, trước khi tăng trở lại mức 0,9% trong năm tới, OECD dự đoán.

Ngược lại, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng ở mức 2,4% trong năm nay và 2,6% vào năm 2013.

OECD cũng dự kiến tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực dùng euro ở mức cao - 10,8% trong năm nay và trên 11% năm tới.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang đứng ở mức 10,9%, là mức cao nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng năm 1999.

Các nhà quan sát lo ngại việc tỷ lệ thất nghiệp tăng và bất bình xã hội có thể hệ lụy lan nhanh tới chính trị và gây phản ứng bất lợi tại các thị trường tài chính.

OECD là tổ chức bao gồm 34 quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu.

Tin liên quan