Ngân hàng Tây Ban Nha cần 19 tỷ Euro

Ngân hàng Tây Ban Nha Bankia Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngân hàng Bankia là ngân hàng lớn thứ Tư của quốc gia nhưng đang trong tình trạng nợ nần nặng nề.

Hội đồng quản trị của Bankia, ngân hàng lớn thứ tư của Tây Ban Nha, vừa giải thích lý do đang cần tới 19 tỷ Euro từ các khoản vay cứu trợ của Chính phủ.

Lãnh đạo ngân hàng Bankia đang lún sâu trong nợ nần, Jose Ignacio Goirigolzarri, dùng một cuộc họp báo được truyền hình để loan bố một kế hoạch tái cơ cấu, sau khi ngân hàng này tiết lộ các khoản lỗ tới 2,98 tỷ Euro vào năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh cổ phiếu bên trong Bankia đã bị thị trường chứng khoán Madrid đình chỉ vào hôm thứ Sáu.

Bankia hiện đã bị quốc hữu hóa một phần.

Châu Âu đang theo dõi chặt chẽ lĩnh vực ngân hàng ở khu vực này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Các ngân hàng Tây Ban Nha, vốn cho vay mượn rất nhiều trong giai đoạn bong bóng bất động sản, được coi là đang bị lung lay mạnh mẽ khi đang nắm giữ một số lượng khổng lồ các khoản đầu tư xấu.

Hạ cấp

Các phóng viên nói gói cứu trợ của ngân hàng Bankia sẽ là lớn nhất thuộc loại hình này trong lịch sử Tây Ban Nha.

Cuối ngày thứ Sáu, ông Goirigolzarri đã cố gắng trấn an giới quan sát, nói rằng gói cứu trợ sẽ tăng cường "khả năng thanh toán, thanh khoản và độ bền vững của ngân hàng".

Bình luận của ông đưa ra sau khi Bankia tái trình bày kết quả của nó - nói rằng nó bị lỗ 2,98 tỷ Euro cho năm 2011, hơn là lãi 309 triệu Euro như ngân hàng này công bố vào tháng Hai và yêu cầu trợ giúp từ quỹ cứu trợ cho ngân hàng Tây Ban Nha, FROB.

Cùng ngày, xếp hạng của cơ quan Standard and Poor (S & P) đã hạ cấp ngân hàng này, cùng với bốn nhà cho vay khác, xuống tình trạng rất xấu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cổ phiếu của Bankia bị sụt giảm 7,4% hôm thứ Năm.

Hai tuần trước, chính phủ đã can thiệp và trao cho Bankia một khoản vay trị giá 4,47 tỷ Euro.

Bankia đã trấn an những người gửi tiết kiệm vào tuần trước rằng tiền của họ đã an toàn sau khi một tờ báo Tây Ban Nha đưa tin ngân hàng này gặp thêm khó khăn.

Tụt giá

Bankia được lập ra năm 2010 từ sự hợp nhất của bảy ngân hàng tín dụng ở khu vực gặp khó khăn.

Cổ phiếu của ngân hàng này giảm 7,4% vào thứ Năm khi đóng cửa ở mức 1,57 Euro/cổ phiếu, giảm 58% so với giá niêm yết trong tháng Bảy năm 2011.

Chính phủ Tây Ban Nha đã có những cố gắng nhằm vực dậy hệ thống ngân hàng kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008.

Tuy nhiên, sức khỏe hệ thống ngân hàng của Tây Ban Nha là then chốt khi quốc gia này muốn biện minh năng lực để tìm kiếm một gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đánh giá độ khả tín của Tây Ban Nha đã bị hạ cấp vào tháng trước khi S&P căn cứ trên cơ sở rằng nước này có thể sẽ chịu nhiều nợ nần hơn để hỗ trợ các ngân hàng của mình.

Tin liên quan