‘Mô hình châu Á’ trong khủng hoảng

Diễn đàn kinh tế thế giới khu vực Đông Á năm 2011 tại Jakarta Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào tính kết nối của khu vực Asean

Lãnh đạo một số nước Đông Nam Á, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, sẽ tề tựu ở Bangkok để tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khu vực Đông Á diễn ra trong 2 ngày 31/5 và 1/6 tới.

Đây là diễn đàn thường niên của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới có trụ sở ở Thụy Sỹ và lần đầu tiên được tổ chức ở Bangkok.

Hai năm trước, diễn đàn này đã được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

‘Thách thức an ninh’

Chủ đề của diễn đàn năm nay là ‘Định hình tương lai khu vực thông qua kết nối’, các nhà tổ chức cho biết trong buổi họp báo sáng thứ Hai ngày 28/5 tại Bangkok.

Phó thủ tướng Thái Lan Kittiratt Na-Ranong cho biết diễn đàn năm nay sẽ là nơi chính phủ Thái Lan và các nước Đông Nam Á chia sẻ kinh nghiệm của mình với phần còn lại của thế giới trong bối cảnh kinh tế đang khủng hoảng.

“Chủ đề năm nay được đưa ra rất kịp thời trong bối cảnh Asean hướng tới xây dựng cộng đồng vào năm 2015,” ông nói.

Ông cho biết các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ thảo luận về việc tăng cường kết nối giữa các nước trong khu vực thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường giao lưu giữa nhân dân các nước và nâng cao sức cạnh tranh của khu vực trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù các nước châu Á ‘đối phó tương đối tốt với cuộc khủng hoảng’, các nhà lãnh đạo khu vực này sẽ bàn thảo về các thách thức lâu dài của khu vực như an ninh lương thực, tài nguyên khan hiếm và cả vấn đề an ninh, ông Sushant Palakurthi Rao, giám đốc khu vực châu Á của Diễn đàn kinh tế thế giới, cho biết.

Trả lời câu hỏi của BBC liệu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông có được đưa vào nghị trình của diễn đàn hay không, ông Rao cho biết có một phiên trong diễn đàn sẽ bàn về tình hình địa chính trị Đông Á và ‘nhiều vấn đề sẽ được thảo luận’.

Phiên này dự kiến có sự tham dự của một thượng nghị sỹ đến từ Hoa Kỳ và một số học giả đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

“Bangkok là một điểm dừng trong một hành trình bắt đầu ở Davos,” ông nói, “Chúng tôi đem các sáng kiến (từ Davos) đến đây để phân tích”.

Hủy vào phút chót

Diễn đàn năm nay ở Bangkok có sự tham gia kỷ lục của hơn 630 đại biểu đến từ 50 quốc gia trên thế giới – nhiều hơn mong đợi rất nhiều, ông Rao cho biết.

Các đại biểu tham dự diễn đàn đại diện ‘cho mọi thành phần’ – từ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tập đoàn, các tổ chức dân sự xã hội cho đến các tổ chức phi chính phủ, ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Aung San Suu Kyi sẽ dự phiên họp về Miến Điện

Bên cạnh Thủ tướng Dũng của Việt Nam, diễn đàn còn có sự tham dự của thủ tướng nước chủ nhà Yingluck Shinawatra, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Trong chương trình mà WEF gửi đi cho báo chí trước đó, Tổng thống Miến Điện Thein Sein sẽ tham dự một phiên họp chuyên về Miến Điện trong diễn đàn để bàn về những cải cách và tương lai của nước này.

Tuy nhiên trong buổi họp báo, ông Sushant Palakurthi Rao, giám đốc khu vực châu Á của Diễn đàn kinh tế thế giới, cho biết ông Thein Sein đã hoãn chuyến đi Bangkok lại một vài ngày và do đó sẽ không tham dự WEF. Lý do cho việc hoãn đột ngột này không được nói rõ.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi được xác nhận sẽ tham dự phiên họp chuyên về Miến Điện.

Hiện đang có tin đồn rằng chính sự có mặt của bà Suu Kyi, người lần đầu tiên ra nước ngoài sau 24 năm, là lý do khiến ông Thein Sein phải hoãn chuyến đi Bangkok.

Các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc cũng gửi đại diện cấp bộ trưởng đến tham dự diễn đàn, ban tổ chức cho hay.

Các nhân vật quốc tế nổi bật tham gia diễn đàn bao gồm ông Pascal Lamy, tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới WTO, Supachai Panitchpakdi, nguyên tổng giám đốc WTO và Surin Pitsuwan, tổng thư ký Asean.

Ông Đôn Lâm, giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital tại Việt Nam, sẽ tham gia với tư cách diễn giả trong một phiên họp của diễn đàn.

Tin liên quan