TQ cho mua bán đồng yên trực tiếp

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Cơ chế mua bán trực tiếp sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 6/2012.

Trung Quốc sẽ cho phép giao dịch trực tiếp nhân dân tệ và đồng yên trong một động thái nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Điều này có nghĩa là hai nước sẽ không sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền trung gian.

Trung Quốc, nước đôi khi có mối quan hệ căng thẳng với Nhật Bản, là đối tác mậu dịch lớn nhất của Nhật.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc sẽ khởi động vào tháng tới.

"Đây là một phần của chiến lược lớn hơn của Trung Quốc để giảm sự phụ thuộc vào đồng đôla", ông Dariusz Kowalczyk từ Credit Agricole CIB tại Hong Kong cho biết.

Ông nói thêm rằng đồng yên đã được lựa chọn vì khối lượng lớn thương mại được trao đổi giữa hai nước và rằng "điều này có thể dẫn đến việc mở rộng kinh doanh với các đồng tiền khác".

Trong tháng mười hai, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý để hai bên thúc đẩy kinh doanh trực tiếp giữa hai đồng tiền dựa trên nguyên tắc thị trường.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết động thái này sẽ giúp hạ chi phí chuyển đổi tiền xuống và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho mậu dịch và đầu tư song phương.

Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi nói với các phóng viên rằng kinh doanh theo cơ chế mới sẽ bắt đầu tại Tokyo và Thượng Hải vào ngày 01 tháng 6, theo hãng thông tấn Reuters.

"Bằng cách tiến hành các giao dịch mà không cần sử dụng đồng tiền của nước thứ ba, bước đi này sẽ mang lại lợi thế giảm chi phí giao dịch và giảm rủi ro liên quan đến các định chế chức tài chính," ông Azumi cho biết.

"Điều này sẽ góp phần làm tăng tiện lợi của đồng tiền của cả hai nước”

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho phép một ngoại tệ ngoài đồng đô la Mỹ được mua bán trực tiếp với đồng nhân dân tệ.