'Nhật cần khởi động lại điện hạt nhân'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Noda cảnh báo một số công ty phải dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Nhật Bản.

Nhật Bản cần phải khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân để bảo vệ nền kinh tế và đời sống của người dân, Thủ tướng Yoshihiko Noda nói trong bài diễn văn phát trên truyền hình.

Các biện pháp để đảm bảo sự an toàn của hai lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Ohi ở miền tây Nhật Bản đã được thực hiện, ông Noda nói.

Kể từ thảm họa hạt nhân năm ngoái tại Fukushima, 50 lò phản ứng tại Nhật Bản phải ngưng hoạt động để bảo trì thường xuyên.

Cuộc khủng hoảng đã châm ngòi cho là sóng phản đối điện hạt nhân trong công chúng, nhưng Nhật Bản đang phải đối mặt với một mùa hè thiếu điện.

Vào tháng Năm Nhật đóng lò phản ứng hạt nhân cuối cùng để bảo dưỡng định kỳ.

Khi lò phản ứng thứ ba tại nhà máy Tomari ở tỉnh Hokkaido bị đóng là lúc Nhật Bản không có điện nguyên tử lần đầu tiên trong hơn 40 năm.

Dân chúng tại Nhật mất lòng tin về an toàn hạt nhân sau sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima sau trận trận động đất và sóng thần vào năm ngoái.

"Điện giá rẻ và ổn định là hết sức quan trọng. Nếu tất cả các lò phản ứng từng cung cấp 30% nguồn điện cho Nhật Bản bị ngưng hoạt động hoặc để không thì xã hội Nhật không thể tồn tại được", ông Noda nói.

Ông nói thêm rằng một số công ty phải dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Nhật Bản và kết quả là sẽ mất việc làm ở các khu vực quan trọng.

"Quyết định của tôi là nên khởi động lại lò phản ứng Ohi số 3 và 4 để bảo vệ đời sống hàng ngày của người dân," ông nói.

Ông Noda và các thành viên nội các của ông có thể đưa ra quyết định chính thức vào tuần tới nếu thống đốc tỉnh Fukui, nơi đặt lò phản ứng, đồng ý.

Nhưng phóng viên BBC Roland Buerk cho việc tái khởi động này là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi.

Đầu tuần này, một phần ba đảng viên của đảng đương quyền tại quốc hội đã gửi kiến nghị tới ông Noda, thúc giục ông "thận trọng hơn" về vấn đề này.

Tuyên bố của ông Noda được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu chủ tịch công ty điều hành nhà máy Fukushima ra làm chứng chứng trước hội đồng thanh tra được quốc hội bổ nhiệm.

Vào tháng trước, chính phủ Nhật yêu cầu các doanh nghiệp và hộ gia đình tại một số nơi ở Nhật cắt giảm sử dụng điện tới 15% để tránh khả năng bị mất điện.

Tin liên quan