Eurozone 'bàn thảo cứu Tây Ban Nha'

Ngân hàng Tây Ban Nha Bankia Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngân hàng Bankia là ngân hàng lớn thứ Tư của quốc gia nhưng đang trong tình trạng nợ nần nặng nề.

Tin cho hay các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu chuẩn bị thảo luận về gói cứu trợ cho các ngân hàng Tây Ban Nha.

Theo nguồn tin từ Liên minh châu Âu-EU, Madrid có thể chính thức yêu cầu hỗ trợ tài chính đối với các ngân hàng gặp khó khăn vào cuối tuần này.

Tính đến thời điểm này, Tây Ban Nha đã bác bỏ thông tin công bố sắp phải sử dụng đến kế hoạch cứu trợ của châu Âu cho các ngân hàng của nước này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng các ngân hàng Tây Ban Nha cần một khoản bơm tiền mặt của ít nhất 40 tỷ euro (50 tỷ đôla).

Hôm thứ Sáu, 8/6, IMF cho biết kết quả của "kiểm tra khả năng ứng phó khủng hoảng" cho thấy khu vực tài chính của Tây Ban Nha đã được quản lý tốt, nhưng vẫn "dễ bị tổn thương".

Các nhà chức trách EU trước đó đã bác bỏ thông tin cho rằng Tây Ban Nha sẽ yêu cầu được hỗ trợ vào thứ Bảy.

Nhưng trong phỏng vấn trên đài phát thanh Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Vitor Constancio cho biết các kêu gọi hỗ trợ dự kiến sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới .

"Tây Ban Nha được cho là sẽ sớm đưa ra yêu cầu viện trợ dành riêng cho các ngân hàng tái cấu trúc vốn," ông nói.

"Phải có điều gì đó thể hiện mong muốn có được một chương trình đối với các ngân hàng Tây Ban Nha, và người ta có thể hy vọng điều này xảy ra khá nhanh chóng."

Hạn định kiểm toán

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tổng thống Obama mới đây nói Âu châu đối diện các sự lựa chọn khó khăn.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy đã nhấn mạnh rằng cho dù là quyết định nào thì cũng sẽ được đưa ra sau khi công bố kết quả kiểm toán độc lập tại hệ thống ngân hàng nước này, dự tính kéo dài trong vòng hai tuần.

Việc kiểm toán sẽ cho biết con số tổng tiền cần thiết là bao nhiêu để chống đỡ các ngân hàng của Tây Ban Nha.

Đầu tiên, số tiền trong gói thỏa thuận cứu trợ này sẽ được chuyển đến chính phủ Tây Ban Nha rồi kế tiếp là cho các ngân hàng gặp khó khăn.

Phóng viên BBC nói rằng do Madrid đã công bố về một kế hoạch cứng rắn trong việc cải tổ tài chính, có khả năng rằng thỏa thuận này sẽ chỉ được thực hiện ở các điều kiện hạn chế, không giống như những gói cứu trợ toàn diện đối với Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland.

Hãng Reuters đưa tin rằng, trước hết, các thứ trưởng tài chính của khu vực đồng euro sẽ tổ chức một buổi thảo luận qua điện thoại vào sáng thứ Bảy để thảo luận về yêu cầu viện trợ của Tây Ban Nha.

Hãng thông tấn này trích nguồn ẩn danh từ giới chức Liên minh châu Âu và Đức rằng các bộ trưởng tài chính của khối này sau đó sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề này trong một buổi hội đàm qua điện thoại khác.

Hồi đầu tuần, việc Tây Ban Nha bị hãng đánh giá tín dụng Fitch hạ bậc được nhìn nhận như một yếu tố làm tăng thêm sự cấp thiết phải củng cố nền tài chính nước này.

Tin liên quan