Tây Ban Nha mừng vì ngân hàng được cứu

Cập nhật: 13:00 GMT - chủ nhật, 10 tháng 6, 2012
Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy

Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy, vui mừng vì gói cứu trợ

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ca ngợi quyết định của bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurozone) nhằm giúp Tây Ban Nha vực dậy các ngân hàng của mình như là một chiến thắng cho đồng tiền chung châu Âu.

"Đó chính là chiến thắng của niềm tin đối với đồng euro", ông nói với các phóng viên.

Hôm thứ Bảy, các Bộ trưởng khu vực châu Âu đã đồng ý để cho Madrid vay tới 100 tỷ euro để giúp các ngân hàng vị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu về địa ốc.

Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng hoan nghênh động thái này.

Ông Rajoy nói thêm khoản cứu trợ sẽ tăng tốc “dòng cho vay tín dụng tới các gia đình, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động độc lập."

"Sự vững chắc của hệ thống tài chính Tây Ban Nha đã thắng, niềm tin đối với đồng euro đã thắng," ông nói, và tuyên bố sẽ thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế.

Kiểm toán ngân hàng

Giám đốc IMF Christine Lagarde

Giám đốc IMF Lagarde nói cứu trợ đảm bảo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tài chính của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha

Các khoản vay được Eurozone dự kiến ưu đãi nhằm mục đích củng cố các ngân hàng yếu nhất của Tây Ban Nha.

Đây là các ngân hàng bị ảnh hưởng bởi nhiều khoản nợ xấu trị giá tới hàng tỷ euro, sau khi cuộc bùng nổ bất động sản bị sụp đổ những năm gần đây và sau khi xuất hiện suy thoái kinh tế.

Một số ngân hàng đã vay với số lượng lớn trên thị trường quốc tế để cho các nhà thầu xây dựng và người mua nhà vay lại.

Khoản tiền chính xác mà Tây Ban Nha sắp nhận sẽ được ấn định sau khi các chuyên viên tiến hành xong hai cuộc kiểm toán với các ngân hàng của nước này, mà thời gian dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng Sáu.

Số tiền sẽ đến từ hai quỹ - Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) và Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), vốn có hiệu lực vào tháng tới.

Nhiều nhà đầu tư gần đây đã yêu cầu lãi suất ngày càng cao như điều kiện để cho Tây Ban Nha vay.

Hôm thứ Bảy, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết kế hoạch đối với Tây Ban Nha “đảm bảo rằng các nhu cầu tài chính của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ được đáp ứng đầy đủ."

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng kế hoạch là "quan trọng đối với nền kinh tế của Tây Ban Nha và là các bước cụ thể trên lộ trình thống nhất tài chính, một điều quan trọng để khu vực đồng Euro phục hồi."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.