Moody’s hạ bậc tín nhiệm 15 ngân hàng

Trụ sở của Moody's ở New York Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đánh giá của Moody's đẩy các ngân hàng vào tình thế khó khăn

Công ty đánh giá tín nhiệm Moody’s đã hạ bậc 15 ngân hàng và định chế tài chính hàng đầu trên thế giới.

Anh có ba ngân hàng trong số này là Royal Bank of Scotland RBS, Barclays và HSBC.

Còn ở Mỹ, các ngân hàng bị hạ bậc tín nhiệm bao gồm Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và JP Morgan.

Pháp cũng có ba ngân hàng bị ‘dính đạn’ là BNP Parisbas, Credit Agricole và Societe Generale.

Biên tập viên kinh tế của BBC Robert Peston tường thuật hôm thứ Ba ngày 19/6 rằng việc hạ bậc tín nhiệm trước sau gì cũng sẽ xảy đến và các ngân hàng đang quan ngại rằng điều này sẽ làm cho họ thêm khó khăn khi vay vốn.

“Tất cả các ngân hàng bị hạ bậc tín nhiệm hôm nay đều có nhiều khả năng bị ảnh hưởng từ nguy cơ và sự bất ổn của các khoản lỗ khổng lồ vốn không thể tránh khỏi trong các hoạt động trên thị trường tài chính,” ông Greg Bauer, tổng giám đốc điều hành toàn cầu của khu vực ngân hàng của Moody’s, phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Các ngân hàng và định chế tài chính còn lại trong số này là Credit Suisse, UBS, Deustche Bank, Royal Bank of Canada và Morgan Stanley.

Moody cũng cho biết rằng họ thừa nhận ‘các chính phủ trên thế giới có ý định rõ ràng sẽ giảm bớt sự hỗ trợ cho các chủ nợ,’ nhưng cũng nói thêm rằng các chính phủ này hiện chưa đưa ra cơ chế để cho các ngân hàng tự sụp đổ.

Một số ngân hàng cũng bị Moody’s đánh giá là có triển vọng tiêu cực – lời cảnh báo các ngân hàng này có thể tiếp tục bị hạ bậc sâu hơn trên cơ sở các chính phủ cuối cùng cũng rút sự hỗ trợ cho các ngân hàng.

Trong một thông cáo báo chí, ngân hàng RBS đã phản đối động thái này của Moody’s: “Ngân hàng chúng tôi không đồng tình với việc thay đổi hạng mức tín nhiệm của Moody’s mà chúng tôi cho là nhìn lùi và không đánh giá đầy đủ những tiến triển quan trọng mà ngân hàng chúng tôi đã đạt được trong các hồ sơ cán cân thanh toán, cho vay và quản lý rủi ro.”

Trong số các ngân hàng bị hạ mức tín nhiệm, bốn bị hạ một bậc trên thang điểm của Moody’s, 10 bị hạ hai bậc trong khi Credit Suisse bị đánh tụt xuống ba bậc.

“Ng̣ạc nhiên lớn nhất là Credit Suisse bị hạ đến ba bậc – điều mà không ai nghĩ tới,” Mark Grant, giám đốc điều hành của công ty chứng khoán Southwest Securities, nói.

Tin liên quan