Đến lượt Cyprus yêu cầu hỗ trợ

Cập nhật: 09:51 GMT - thứ ba, 26 tháng 6, 2012
Ngân hàng của Cyprus

Kinh tế Cyprus liên hệ chặt chẽ với Hy Lạp

Cyprus đã trình bày với giới chức châu Âu về ý định yêu cầu hỗ trợ tài chính.

Đây là quốc gia thứ năm trong khu vực sử dụng đồng tiền chung phải vời đến hỗ trợ của khối.

Cyprus nói cần chống lưng cho các ngân hàng, vốn đang phải đối diện các ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp.

Thông tin nói trên được đưa ra hôm thứ Hai 25/6, trong một ngày đầy lo ngại về tương lai của đồng tiền chung.

Cổ phiếu tại Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp rớt giá mạnh trong khi có quan ngại rằng hội nghị thượng đỉnh EU tuần này sẽ lại không đưa ra được thỏa thuận gì để cứu đồng euro.

Thủ tướng Tây Ban Nha đã kêu gọi hội nghị thượng đỉnh EU thứ Năm này có hành động giúp giải tỏa nghi ngờ về đồng tiền chung.

Chỉ số chứng khoán của cả Ý và Tây Ban Nha đều giảm khoảng 4% khi đóng cửa. Chỉ số Ibex của Tây Ban Nha giảm mạnh hơn sau khi hãng Reuters đưa tin rằng tổ chức đánh giá tín dụng Moody's chuẩn bị hạ mức tín nhiệm của các ngân hàng Tây Ban Nha.

Trước đó, Tây Ban Nha cũng đã yêu cầu hỗ trợ các ngân hàng của nước này, có thể chừng 100 nghìn tỷ euro (125 tỷ đôla Mỹ).

Cyprus cần có khoảng 1,8 tỷ euro trong vài ngày tới để giúp tái cấu trúc ngân hàng lớn thứ hai trong nước - Cyprus Popular Bank.

Một phát ngôn viên của chính phủ, Stefanos Stefanou, nói mức hỗ trợ của châu Âu sẽ phải được thỏa thuận trong một vài ngày nữa.

Ông cũng nói chính phủ Cyprus có thể sẽ tiếp tục đàm phán để vay nợ từ một số quốc gia bên ngoài EU, như Nga hoặc Trung Quốc.

Nước này đã vay 2,5 tỷ euro của Nga.

Các ngân hàng Cyprus đã mất các khoản tiền đáng kể đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hy Lạp và cũng đang có nguy cơ mất thêm nhiều nữa vì cho các doanh nghiệp vay vốn.

Hy Lạp là láng giềng và bạn hàng lớn nhất của Cyprus.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.