Khó khăn nhất của kinh tế VN là nợ xấu

Bản quyền hình ảnh internet

Kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói việc giảm lạm phát là dấu hiệu tích cực nhưng cảnh báo số lượng các gói nợ xấu tăng.

Trả lời phỏng vấn với BBC, cựu Viện trưởng Viện Quản l‎y kinh tế Trung ương mô tả điều ông gọi “ba điểm khiến khó khăn của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn trước mặt”.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề khó khăn nhất đối với kinh tế Việt Nam lúc này thứ nhất là vấn đề số lượng các gói nợ xấu đang hiện hữu rất nhiều, tăng lên rất nhanh vì các doanh nghiệp đua nhau phá sản”.

“Thứ hai là khối nợ các doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước đang gánh chịu vẫn rất lớn”.

“Thứ ba, đề án “Tái cấu trúc nền Kinh tế”, vốn dĩ mang tính chiến lược rất quan trong và Quốc Hội đã có ‎ kiến tuy nhiên chưa thấy chính phủ thông qua.

Bình luận về quan ngại rằng VN có biểu hiện hạ lãi suất nhanh hơn mức cần thiết, ông Doanh nói rằng “Với tình hình lãi suất huy động đã giảm xuống đến 9%, giả định như lạm phát năm nay ở mức 7-8%, thì đó là lãi suất thực dương ở mức mà người dân có thể chấp nhận.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “việc hạ lãi suất ở mức 9% sẽ có thể là quá sớm” trong bối cảnh “tới đây chính sách tiền tệ, tín dụng được nới lỏng, kèm theo nguy cơ giá dầu, giá lương thực, thực phẩm tăng nhanh”.

“Tôi hy vọng chính sách nới lỏng tiền tệ của Việt Nam trong thời gian sắp tới sẽ học được bài học kinh nghiệm từ năm 2009 khi chính phủ nới lỏng quá sớm trước những dấu hiệu lạm phát giảm; ngay sau đó lạm phát đã lại tăng lên.”

Trong khi ông Doanh ghi nhận mức giảm đáng kể của lạm phát (lần đầu tiên âm sau 38 tháng tăng liên tục) thì ông cũng tỏ ra quan ngại về thực trạng sức mua của người dân đã bị giảm đi rất nhiều.

“Một loạt các doanh nghiệp trong nước, ví dụ như các siêu thị đang phải tìm cách giảm giá triệt để”.

“Thậm chí tôi còn thấy có siêu thị phải cho người ta “mượn” tivi không lấy tiền để khuyến khích khách hàng”, ông Doanh nói thêm.

‘Món quà biếu’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngân hàng Nhà nước không qui định trần lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay cao từ các ngân hàng thương mại trong nhiều tháng gây khó khăn lớn với các doanh nghiệp phải đương đầu với việc trả nợ.

Ông Doanh nói “Ví dụ ông Cao Tiến Vị ở công ty giấy Sài Gòn vay 2000 tỉ đồng với lãi suất 12% để đầu tư vào nhà máy, nhưng sau đó lãi suất đã lên 22% và khiến ông này không trả nổi”.

Điểm đáng chú ‎y, theo kinh tế gia có uy tín của Việt Nam, là trong khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NNHNVN) quyết định đẩy mạnh lãi suất huy động xuống thì họ đã không qui định trần lãi suất cho vay do các ngân hàng thương mại đã có huy động vốn ở các thời điểm khác nhau với các lãi suất cao hơn khác nhau.

“Cho nên có ‎ ý kiến cho rằng đây là món quà biếu của NHNNVN với các ngân hàng thương mại trong nước”.

Vì vậy “các ngân hàng này hiện nay vẫn duy trì mức lãi suất cho vay tương đối cao trong khi các doanh nghiệp còn đang khó khăn”.

Ông Doanh cũng nhấn mạnh về tính minh bạch trong chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Nếu nới lỏng tiền tệ một cách công khai minh bạch và đẩy vốn vào những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì sẽ giúp cho các doanh nghiệp hồi phục và kích cầu cho nền kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm”.

“Tuy nhiên nếu số tiền này chảy vào các công ty sân sau, các công ty kinh doanh bất động sản không hiệu quả và không đem lại số hàng hóa sản phẩm tương ứng thì nó sẽ lại dẫn đến lạm phát, và đó là điều chúng ta cần tránh”.

Tin liên quan