Yahoo và Facebook giải quyết tranh cãi

Bản quyền hình ảnh AP

Yahoo và Facebook đã giải quyết được tranh cãi về bằng sáng chế của họ và hình thành một liên minh quảng cáo.

Vào tháng Ba Yahoo đã kiện trang mạng xã hội này và tuyên bố 10 tài sản trí tuệ của mình bị vi phạm.

Facebook sau đó đã mua 750 bằng sáng chế từ IBM và kiện lại Yahoo. Sau đó Facebook mua thêm hàng trăm bằng sáng chế từ Microsoft.

Hai công ty nay cho biết họ sẽ cộng tác cho các dự án trong tương lai.

Blog AllThingsD cho biết về diễn biến này trước khi có thông báo chính thức.

Blog này cho hay giám đốc điều hành tạm quyền của Yahoo là Ross Levinsohn đã bắt tay vào việc giải quyết tranh chấp ngay khi tiếp quản từ người tiền nhiệm bị hạ bệ.

Blog này cho biết thêm Tổng giám đốc điều hành của Facebook Sheryl Sandberg đã sớm tham gia vào quá trình đàm phán.

Một thông cáo báo chí dẫn lời ông Levinsohn nói: "Chúng tôi rất vui mừng phát triển một mối quan hệ đối tác sâu rộng hơn với Facebook, và tôi đánh giá cao Sheryl và đồng nghiệp của bà đã hợp tác mạnh cùng chúng tôi để đi tới thỏa thuận đầy năng động này”.

“Tức là chúng tôi đã kết hợp được thế mạnh của Yahoo là công ty hàng đầu thế giới về phương tiện truyền thông kỹ thuật số với Facebook nhằm cung cấp thương hiệu quảng cáo tốt hơn trước."

Bà Sandberg nói thêm: "Các nhà lãnh đạo mới của Yahoo đã tìm được đà trong nỗ lực đổi mới và cung cấp các sản phẩm tuyệt vời cho người sử dụng. Việc kết hợp với nhau giúp chúng tôi có thể cung cấp cho người dùng cơ hội tương tác hiệu quả hơn trong khi tạo ra giá trị cho các hãng tiếp thị."

Diễn biến mới này có thể giúp ông Levinsohn giữ được ghế tại Yahoo.

Mặc dù người ta không thấy có việc mua bán trao tay nhưng tranh cãi bằng sáng chế giữa Yahoo và Facebook được cho là tốn kém.

Facebook đã phải trả Microsoft 550 triệu đôla để mua 650 bằng sáng chế và cấp phép thêm 275 sáng chế khác.

Facebook không tiết lộ chi phí của thỏa thuận với IBM, mặc dù các trang web công nghệ Cnet cho rằng số tiền này là 83 triệu đôla.

Tin liên quan