S&P cho Anh giữ nguyên hạng tín nhiệm

Cập nhật: 18:09 GMT - thứ bảy, 28 tháng 7, 2012
UK pounds

Đồng Bảng Anh vẫn giữ được những lợi thế nhất định trong tư cách đơn vị dự trữ ngoại tệ.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) vừa ra công bố sẽ giữ nguyên hạng tín nhiệm AAA đối với Anh.

Tổ chức này cũng dự đoán rằng kinh tế nước Anh sẽ bắt đầu hồi phục trong nửa năm tới, sau khi bị trượt vào khủng hoảng trong đầu năm 2012.

Mức xếp hạng này phản ánh một viễn cảnh ổn định và S&P nói họ dự đoán rằng chính phủ sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ngân sách.

Bộ trưởng tài chính George Osborne bình luận đây là một sự nhắc nhở, rằng thế giới tự tin trước việc giải quyết nợ nần của nước Anh.

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước đã cho rằng Anh cần phải giảm tiến độ cắt ngân sách nếu như tăng trưởng tiếp tục không phục hồi.

Bản thông cáo thường niên của Anh cho thấy việc tăng thuế và cắt giảm ngân sách vào đầu năm 2010 đã cắt giảm tăng trưởng 2,5% trong vòng hai năm qua.

“Hấp thụ biến động”

"Chính phủ Anh quốc sẽ thực hiện chương trình củng cố tài chính cũng như kinh tế sẽ phục hồi vào thời gian còn lại trong năm 2012 và phát triển vào thời gian sau đó"

S&P

S&P nói trong một thông cáo: “Từ góc nhìn của chúng tôi, tính linh hoạt tiền tệ là một thế mạnh tín dụng đối với tiền Bảng trong vai trò đồng dự trữ ngoại tệ quốc tế.”

“Viễn cảnh ổn định phản ánh những dự đoán của chúng tôi rằng chính phủ Anh quốc sẽ thực hiện chương trình củng cố tài chính cũng như kinh tế sẽ phục hồi vào thời gian còn lại trong năm 2012 và phát triển vào thời gian sau đó.”

Tổ chức này cũng thể hiện niềm tin vào sự tăng trưởng trong khả năng của kinh tế Anh trong việc “hấp thụ biến động,” với lượng tiết kiệm trong mỗi hộ gia đình và khối lượng ngân quỹ của các tập đoàn lớn ngày càng tăng.

Phản hồi công bố của S&P, ông Osborne nói:”Vào ngày nước Anh chào đón thế giới đến với chúng ta trong cuộc tranh tài Olympics, đây là lời nhắc nhở rằng bất chấp những vấn đề kinh tế mà chúng ta đang đối mặt, thế giới đang tự tin rằng, chúng ta đang thực sự giải quyết chúng.”

“Thâm hụt ngân sách đã giảm một phần tư, lạm phát giảm một nửa, tỉ lệ việc làm đang tăng, các doanh nghiệp Anh Quốc đã tạo hơn 800.000 việc làm và nền kinh tế đang tái ổn định, với nước Anh hiện tại xuất khẩu nhiều hơn cả Châu Âu.”

“Và như S&P đã nói, điều sẽ làm tổn hại đến tín nhiệm tín dụng của chúng ta, sẽ là việc nới lỏng sự quyết liệt trong việc giải quyết các khoản nợ.”

“Đó là điều chúng ta sẽ không làm.”

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.