Kinh tế Indonesia tăng trưởng nhanh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Indonesia có thể vẫn bị ảnh hưởng do biến động của nền kinh tế TQ.

Kinh tế Indonesia tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quí hai nhờ tiêu thụ nội địa bù đắp được sụt giảm nhu cầu xuất khẩu.

Nền kinh tế tăng trưởng ở mức 6.4% giữa tháng Tư và tháng Sáu so với cùng giai đoạn vào năm ngoái.

Giới phân tích trước đó dự đoán kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 6.1%.

Giới kinh tế gia nói lãi suất thấp, lạm phát ổn định và niềm tin kinh doanh cũng như tiêu dùng mạnh giúp thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Indonesia là nước có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á về kích cỡ.

"Với số liệu này, Indonesia vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất, và có lẽ quan trọng hơn, là một trong các nền kinh tế ổn định nhất châu Á" Taimur Baig, kinh tế gia từ Deutsche Bank cho hay.

Tiêu thụ nội địa chiếm gần 60% kinh tế Indonesia nói chung.

Mặc dù có kết quả khả quan và thực trạng dựa vào xuất khẩu tương đối ít, các nhà phân tích cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia có thể vẫn bị ảnh hưởng do các biến động của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Hàng hóa và nhiên liệu tự nhiên chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Indonesia và Trung Quốc là nơi nhập khẩu nhiều hạng mục này.

Tuy nhiên, tăng trưởng tại Trung Quốc đang bị chậm lại. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức 7.6% trong quí thứ hai, là mức tăng trưởng chậm nhất trong ba năm.

Kết quả là nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu theo dự kiến sẽ chập lại và khiến đẩy giá nhiên liệu cuống, theo đó sẽ gây tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế của Indonesia.

"Phụ thuộc và Trung Quốc khiến Indonesia dễ bị ảnh hưởng," Prakriti Sofat, kinh tế gia từ Barclays, nói với BBC.

Bà Sofat cảnh báo rằng nếu nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại, hệ lụy đối với giá nhiên liệu cũng như với tăng trưởng của Indonesia sẽ lớn hơn.

Tin liên quan