Standard Chartered bị cáo buộc rửa tiền

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Standard Chartered hiện có 1.700 văn phòng tại 70 nước và vùng lãnh thổ.

Cổ phiếu của ngân hàng Standard Chartered đột ngột mất giá bất chấp ngân hàng này bác bỏ cáo buộc họ ngấm ngầm giúp Iran rửa tiền.

Giá cổ phiếu giảm 15% vào phiên giao dịch đầu giờ hôm thứ Ba 7/8 sau khi giảm 16% ở Hong Kong.

Sở giám sát Dịch vụ Tài chính New York (DFS) nói rằng ngân hàng có trụ sở chính tại Anh rửa tiền tới 250 tỷ đôla (161 tỷ bảng Anh) trong vòng gần một thập niên.

Cơ quan này nói Standard Chartered đã giấu các giao dịch cho "các định chế tài chính của Iran" bị Hoa Kỳ khống chế bằng chế tài kinh tế.

DFS nói Standard Chartered đã ém đi 60 ngàn giao dịch bí mật.

Tuy nhiên ngân hàng này đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng họ "mạnh mẽ bác bỏ lập trường này hoặc cách lột tả dữ kiện mà DFS đưa ra".

'Bức tranh không đầy đủ'

Cơ quan giám sát của Hoa Kỳ đã gián nhãn "định chế làm bừa" với Standard Chartered và ra lệnh cho ngân hàng này "giải thích các vi phạm luật" từ năm 2001 tới 2010.

DFS cũng nói rằng họ sẽ tổ chức phiên điều trần chính thức để "đánh giá hình thức phạt tiền".

Ngân hàng này cũng bị dọa tước giấy phép kinh doanh ngân hàng tại Mỹ.

Tuy nhiên, ngân hàng này nói bức tranh mà Sở giám sát Dịch vụ Tài chính New York đưa ra là không đầy đủ và chính xác về dữ kiện".

Penelope Lepeudry, giám đốc điều hành Kroll Advisory Solutions, công ty tư vấn tài chính, nói với BBC rằng "nếu các cáo buộc này là đúng, thì đây là diễn biến rất nghiêm trọng".

"Các cơ quan giám sát sẽ không thấy thuyết phục với một thông cáo của ngân ngàng - họ cần phải xem chi tiết", bà Lepeudry nói.

"Ngân hàng sẽ cần phải công khai sổ sách và dùng số liệu để minh chứng cho lập trường của mình", bà nói thêm.

Những cáo buộc đưa ra là qui mô hơn vụ việc dính líu tới HSBC, vốn bị Thượng viện Hoa Kỳ gần đây cáo buộc đã không ngăn chặn được giao dịch rửa tiền từ các nước trên toàn cầu trong đó có Mexico và Iran.

DFS nói họ cũng đã phát hiện bằng chứng liên quan tới những kế hoạch kinh doanh tương tự với các nước khác bị thanh trừng như Libya, Miến Điện và Sudan.

DFS nói "Cuộc điều tra thêm về các vấn đề này đang tiếp diễn".

Họ nói cuộc điều tra kéo dài chín tháng, thông qua việc rà soát hơn 30.000 trang tài liệu, trong đó có cả email nội bộ của Standard Chartered Bank (SCB) cho thấy rằng ngân hàng này đã gặt hái "hàng trăm triệu đôla phí giao dịch".

Standard Chartered có trụ sở chính tại London và có chủ tịch cũng như tổng giám đốc làm việc tại thủ đô Anh quốc.

Hai phần ba tiền lời từ kinh doanh của ngân hàng này là ở châu Á, chỉ có 10% lãi hoạt động vào năm ngoái là từ châu Mỹ và châu Âu, và có lợi nhuận trước thuế vào năm 2011 là 6,8 tỷ đôla.

Standard Chartered hiện có 1.700 văn phòng tại 70 nước và vùng lãnh thổ.

Tin liên quan