VN tăng giá xăng dầu lần ba

Trạm xăng Bản quyền hình ảnh Internet
Image caption Giá xăng tăng trong bối cảnh sức tiêu dùng của người mua đang giảm sẽ có thể gây khó khăn cho người dân

Ngày 13/8, Petrolimex cho biết giá xăng tại Việt Nam sẽ chính thức tăng đồng loạt 1.100đ/lít trong lúc dầu tăng ít nhất 500đ/lít vào 17h.

Điều này có nghĩa là giá xăng loại A92 sẽ có giá bán 23.000đ/lít, A95 giá 23.500đ/lít, dầu hỏa 21.400đ/lít và diesel 21.600đ/lít.

Đây là đợt tăng giá xăng lần thứ ba trong năm.

Mức tăng hiện tại thấp hơn mức chỉ tiêu đưa ra trước đó 300đ/lít, tức 1.400đ/lít

Thời gian sắp tới, vật giá tại Việt Nam được cho là sẽ tăng sau khi văn bản của Bộ Tài Chính cho phép các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán theo Nghị định 84.

Nguyên nhân tăng giá

Vụ thị trường trong nước cho rằng xăng tăng giá không phải do ảnh hưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI), vốn đang ở mức giảm phát 0,29% trong tháng Tám.

Hai nguyên nhân chính mà Petrolimex cho là dẫn đến việc tăng giá là do xăng trên thế giới tăng, đồng thời nhà máy lọc dầu Dung Quất khiến nhiều doanh nghiệp có ít nhất 30% sản lượng nhập từ đây gặp khó khăn và phải chuyển sang nhập khẩu.

Nhà máy Dung Quất đã ngưng hoạt động lần thứ hai trong năm vào thứ Tư 8/8 vì lỗi kĩ thuật.

Điều này khiến trong nước đã nhập khẩu gần 840 nghìn thùng xăng, dầu thành phẩm để bù đắp cho sản lượng bị hao hụt.

GIá dầu trên thế giới tăng lên mức gần 94 đôla/thùng vào ngày 13/8 trong tâm lí quan ngại của thế giới về xung đột giữa Israel và Iran.

Tại London, giá dầu thô Brent tăng 1,56 đôla, ở mức 114,51 đôla trên sàn ICE Futures.

Vào buổi chiều giờ Châu Âu, mức giá dầu thô chuẩn giao hàng cho tháng Chín tăng 80% ở mức 93,67 đôla một thùng.

Vào Chủ nhật 12/8, thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu đã khẳng định lại một lần nữa những cảnh báo trước khả năng sản xuất và sử dụng vũ khí hạt nhân của Iran, đồng thời trước đó Bộ quốc phòng Isarel đã ra thông báo việc hoàn thành giai đoạn nâng cấp hệ thống tên lửa cao cấp của nước này.

“Lo ngại về nguồn cung, cũng như những báo cáo từ Israel, báo hiệu cho khả năng của một cuộc can thiệp quân sự vào Iran khiến thị trường lo sợ”, báo cáo của JBC Energy tại Vienna viết.

Mark Pervan, chiến lược gia của ngân hàng ANZ tại Melbourn, Úc cho biết tuần này thế giới sẽ một phần tập trung vào thống kê bán lẻ tại Mỹ, coi đó như là tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô sẽ tăng hay giảm.

Tin liên quan