VN ‘không thiếu nhân tài và nguồn lực’

Cập nhật: 15:00 GMT - thứ tư, 15 tháng 8, 2012

Đại diện công ty đào tạo nhân lực và công nghệ thông tin Harvey Nash vẫn khẳng định đầu tư vào Việt Nam là đúng, dù thừa nhận thị trường này không thiếu vấn đề cần giải quyết.

Lãnh đạo Harvey Nash tỏ ra lạc quan về thị trường Việt Nam

Ông Paul Smith cho biết đối với một công ty tuyển dụng nhân sự chuyên ngành như Harvey Nash với 4500 nhân viên và 1/3 các thương vụ tại Việt Nam, việc đầu tư vào Việt Nam từ 13 năm trước là một quyết định đúng đắn.

Trả lời phỏng vấn BBC tại một hội nghị tại London về các khó khăn mà các tập đoàn lớn như Foxconn và Intel bắt gặp vì trình độ lao động kém ở tại Việt Nam, ông Smith khẳng định Việt Nam không thiếu nhân tài và cho rằng các tập đoàn nước ngoài chưa đủ kiên nhẫn trong việc tìm kiếm nhân lực tại Việt Nam.

"Chúng tôi tuyển dụng hơn 500 nhân viên tốt nghiệp cử nhân mỗi năm, họ đều là những người thông minh, đầy hoài bão và rất siêng năng," ông Smith nói.

Tuy nhiên Ông Smith cũng nhấn mạnh rằng các trường đại học tại Việt Nam cần chú tâm đầu tư kỹ năng mềm và ngôn ngữ hơn để giúp các nhà đầu tư như Harvey Nash tận dụng được tối đa nguồn lực lao động.

Các ý kiến được nêu ra tại ‘Hội thảo cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam hôm 14/8, tại Đại Sứ quán Việt Nam ở London, Anh Quốc với sự tham gia của Hội đồng doanh nghiệp Anh Quốc và ASEAN, và giới chức Hà Nội sang Anh.

Phát biểu trong buổi họp báo, bà Lizzy Hawkins, đại diện của Phòng thương mại và đầu tư Anh Quốc cho biết, ASEAN là ‘một trong ba trụ cột hàng đầu’ của môi trường đầu tư tại Châu Á, bên cạnh Trung Quốc, Ấn Độ.

"Việt Nam là một đất nước đầy cuốn hút"

Lizzy Hawkins, Phòng thương mại và đầu tư Anh Quốc

Bà nói:

"Việt Nam là một đất nước đầy cuốn hút, với tăng trưởng bình quân 6,9% vào 2005-2010 bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đang dự tính sẽ đạt tăng trưởng trung bình 7,4% vào thời gian 2013 cho tới 2016", bà nói.

Bà Hawkins cũng cho biết Anh Quốc sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam trong năm 2013 lên 2,5 tỷ bảng Anh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hồng Thăng, giám đốc Sở công thương Hà Nội khẳng định Hà Nội là một thành phố có đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhân lực để phục vụ cho đầu tư nước ngoài.

Ông Paul Smith cho biết Harvey Nash sẽ tiếp tục có kế hoạch cho tương lai lâu dài tại đây dù có than phiền về thủ tục giấy tờ.

Những ý kiến lạc quan này được nêu ra trong bối cảnh môi trường đầu tư tại Việt Nam bị cho là đang thua kém một số quốc gia trong vùng và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) giảm.

Thực tế?

Lê Hồng Thăng

Ông Thăng 'khẳng định' khả năng đón nguồn đầu tư tại VN trong lúc FDI vào VN vẫn tiếp tục giảm.

Có một thực tế rõ ràng là Việt Nam đang vẫn phải đối mặt với rất nhiều thử thách để khẳng định vị thế đầu tư trên trường quốc tế.

Những tập đoàn dịch vụ như Harvey Nash của ông Paul Smith nằm trong số ít những công ty dịch vụ mà Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho là không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế ở nước này.

Thống kê trong năm 2012 cho thấy 30% doanh nghiệp Việt Nam đang trên bờ vực phá sản với khối nợ xấu gần 10 tỷ đôla đang đè nặng lên khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Chỉ số CPI của Việt Nam trong tháng Tám tiếp tục âm, chứng minh cho khả năng mua của người tiêu dùng đã giảm mạnh.

Đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam vào quý hai chỉ bằng 66,9% cùng kỳ năm 2011.

Eurocham lần đầu tiên đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam dưới mức trung bình trong báo cáo tháng Tám.

Thị trường tại Việt Nam cũng bị giới quan sát cho là mất dần tính hấp dẫn vì những vấn đề tồn tại lâu năm, cùng với sự cạnh tranh đang lên cao trong khu vực từ các nước lân cận như Indonesia và Miến Điện.

Trong cùng bài phát biểu, ông Paul Smith đã thừa nhận những vấn đề lớn nhất ngăn cản việc đầu tư vào Việt Nam thời điểm hiện tại, đó là những vấn đề tồn tại lâu nay như tham nhũng, cơ sở hạ tầng, trình độ quản trị ở cấp cao, thủ tục giấy tờ rườm rà.

Ông Smith nói với BBC: "Để thu hút đầu tư, Việt Nam cần giúp cho việc kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn; các thủ tục cần được cắt ngắn, giấy phép đầu tư nước ngoài cần phóng khoáng hơn và các rắc rối với hệ thống ngân hàng cần được giải quyết."

"Khi chúng tôi xin cấp giấy phép cho doanh nghiệp của mình, chúng tôi đã phải đợi 9 tháng; hãy thử tưởng tượng thu nhập mà chúng tôi đã có thể đóng góp vào GDP Việt Nam trong suốt thời gian dành cho sự chờ đợi."

Mục đích chính của hội nghị hôm 14/8, theo các nhà ngoại giao Việt Nam tại Anh, là nhằm quảng bá môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với các doanh nghiệp nước ngoài tại Anh.

Hội nghị đã thu hút đông đảo đại diện các tập đoàn đầu tư quốc tế như ALSOS, HSBC, City & Financial và Harvey Nash.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.