TQ mất đầu tư dưới áp lực cạnh tranh

Cập nhật: 10:18 GMT - thứ hai, 20 tháng 8, 2012
Sản xuất nội địa

Ngành sản xuất Trung Quốc đứng trước áp lực cạnh tranh ngày càng lên cao từ các quốc gia Châu Á và Châu Mỹ

Báo cáo tháng Tám của Bộ thương mại Trung Quốc cho thấy kinh tế nước này vẫn đang trên đà đi xuống dưới sự cạnh tranh của các nước trong khu vực Châu Á và các nước Châu Mỹ, trong lúc vẫn phải chịu ảnh hưởng của các khó khăn ngày càng lớn của khu vực Châu Âu.

Bài được tổng hợp từ nguồn tin hãng thông tấn Anh Reuters của hai phóng viên Aileen Wang và Nick Edwards.

Mức FDI thường niên đổ vào Trung Quốc từ Châu Âu trong bảy tháng đầu năm 2012 chỉ ở mức 66,7 tỷ đôla, thấp hơn 3,6% so với một năm trước; trong đó FDI tháng Bảy chỉ khoảng 7,6 tỷ đôla, thấp hơn 8,7% so với cùng kì năm trước.

Bộ thương mại nước này cũng cho rằng các thông số đưa ra ngày thứ Năm cho thấy sự sụt giảm mạnh nhất đối với đầu tư từ nước ngoài (FDI) kể từ khủng hoảng kinh tế 2008-2009.

Tranh giành vốn đầu tư

Ngoài sự suy giảm đối với nhu cầu từ Châu Âu, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết nguồn FDI thường niên của các nước Châu Á cũng đang âm.

Đầu tư vào Trung Quốc từ 10 nền kinh tế hàng đầu của Châu Á, trong đó có Hong Kong, Nhật và Singapore giảm xuống 3,8% giữa tháng Một và Bảy so với một năm trước, vào mức 57,3 tỷ đôla.

Phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc, ông Thẩm Đan Dương nói sự sụt giảm FDI năm nay là vì nhiều biến chuyển của thị trường nội địa cũng như toàn cầu, trong đó có sự cạnh tranh ngày càng lên cao nhằm thu hút vốn đầu tư.

Hai trong số những nước đang trở thành điểm đến ưa chuộng của giới đầu tư nước ngoài, góp phần làm giảm FDI vào Trung Quốc, đó là Ấn Độ và Brazil.

Đối với thị trường nội địa, ông Shen nói nguồn cung đối với mặt bằng cũng như giá lao động lên cao đang là gánh nặng cho hoạt động kinh doanh, đồng thời bày tỏ mối quan ngại rằng thị trường nội địa sẽ cần một thời gian dài để có thể trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc vừa qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa sức mua của số dân đông 1,3 tỷ người trở thành động cơ cho việc mở rộng kinh tế trong tương lai.

Nhu cầu từ Châu Âu giảm mạnh

"Tình hình thương mại của Trung Quốc vào nửa năm sau sẽ trở nên xấu hơn"

Thẩm Đan Dương, Phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết khó khăn đối với kinh tế Châu Âu đang đè nặng lên ngành xuất khẩu của nước này.

Thống kê cho thấy FDI thường niên từ Châu Âu giảm 2,7%, xuống mức 4 tỷ đôla trong bảy tháng đầu năm 2012.

“Trong bối cảnh khủng hoảng nợ Châu Âu lan rộng, đồng thời kinh tế toàn cầu đang phục hồi ở tốc độ chậm hơn dự đoán, chúng tôi dự đoán tình hình thương mại của Trung Quốc vào nửa năm sau sẽ trở nên xấu hơn khi chúng tôi đang ngày càng gặp nhiều áp lực trong việc đạt chỉ tiểu thường niên cho tăng trưởng thương mại”, ông Dương nói.

Trung Quốc đã hi vọng sẽ tăng lượng xuất khẩu trong năm 2012 lên 10%, tuy nhiên lượng đơn đặt hàng trong năm nay đã giảm mạnh.

Thông số đưa ra cho thấy lượng xuất khẩu thường niên từ Trung Quốc sang Châu Âu giảm 16,2% trong tháng bảy, ở mức 29,4 tỷ đôla.

Tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Bảy gần như khựng lại, với độ tăng trưởng chỉ ở mức 1% so với dự đoán 8,6% của Reuters.

Tăng trưởng nhập khẩu thường niên cũng giảm xuống mức 4,7% trong tháng Bảy so với dự đoán 7,2%.

Mất niềm tin

“Xu hướng này thể hiện niềm tin ngày càng sụt giảm của giới đầu tư nước ngoài với viễn cảnh kinh tế Trung Quốc, vốn là một điều tiêu cực cho tâm lý thị trường,” Dariusz Kowalczyk, kinh tế và chiến lược gia của Credit Agricole-CIB tại Hongkong cho biết.

Các thông số FDI, cùng với hàng loạt dự đoán của những kinh tế gia trong tháng Bảy đã bộc lộ sự giảm sút với những khoản vay ngân hàng mới, xuất khẩu, nhập khẩu cũng như tăng trưởng sản lượng công nghiệp, châm ngòi cho những dự đoán về khả năng GDP sẽ không thể đạt mức dự đoán, đồng thời thúc đẩy chính phủ nới lỏng chính sách.

Châu Âu

Kinh tế Châu Âu suy thoái là một trong những nguyên nhân chính khiến đơn đặt hàng từ khu vực này đối với Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng

“Ít vốn hơn đồng nghĩa với việc áp lực sẽ đè nặng lên tăng trưởng GDP. Điều này sẽ tăng khả năng phải sử dụng các gói kích cầu,” Kowwalczyk nói.

Trung Quốc đã hạ mức dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong nước, giải phóng khoảng 190 tỷ đôla để phục vụ cho khoản vay vốn mới, cắt giảm lãi suất hai lần đồng thơi tăng đầu tư vào những dự án Nhà nước chính trong kế hoạch ‘điều phối’ nhằm kích cầu tăng trưởng.

Tuy nhiên nước này đã thất bại trong việc giữ cho nền kinh tế ổn định trong vòng sáu quý liên tục; trong lúc đó Chính phủ Trung Quốc nói kinh tế sẽ tiếp tục trượt dài trong quý thứ bảy.

Đầu tư vào bất động sản Trung Quốc, vốn ảnh hưởng đến 40 khu vực kinh doanh khác nhau trong nền kinh tế thứ nhì thế giới này, đã sụt giảm 9,3% trong bảy tháng đầu của 2012 so với 2011.

Tuy nhiên Trung Quốc hiện đang hạn chế những khoản đầu tư có tính chất đầu cơ nhằm đưa giá nhà trên thị trường xuống theo mức mà ông Hồ Cẩm Đào gọi là “mức độ hợp lý”.

Thị trường nhà tại Trung Quốc trong nhiều năm qua đã vượt ngoài khả năng mua của rất nhiều người ở tầng lớp trung lưu.

Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch kiểm soát hạn chế này, mặc dù điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Giới phân tích cho rằng việc nới lỏng những hạn chế trên sẽ là cách nhanh nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì ngành bất động sản của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2012 có giá trị chiếm đến 13,6% GDP, tuy nhiên điều này cũng sẽ dẫn đến nguy cơ áp lực tái lạm phát.

Ông Dương khẳng định rằng, suy giảm FDI chỉ là tạm thời và các tập đoàn đa quốc gia vẫn rất tự tin vào sự thịnh vượng của Trung Quốc, trong đó có các tập đoàn từ Mỹ, Đức, Singapore và Nhật với các chỉ số đầu tư tăng lần lượt 1%, 27,1%, 25%, 19,1%

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.