Chứng khoán VN 'giảm mạnh nhất châu Á'

Cập nhật: 10:41 GMT - thứ năm, 23 tháng 8, 2012
ACB

Thị trường tài chính Việt Nam tiếp tục biến động mạnh trong lúc khách hàng tranh nhau rút tiền khỏi ACB

Cuộc chạy đua rút tiền khỏi ngân hàng ACB sau tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt lên đến cao trào, trong lúc biến động thị trường tài chính đưa Việt Nam vào nước có thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất toàn Châu Á.

Trao đổi với báo chí sáng 23/8, Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho hay, chỉ trong hai ngày (21 và 22/8), khách hàng đã rút tiền khỏi ACB khoảng 8.000 tỷ đồng, trong đó ngày 21/8 số tiền khách hàng rút là 3.000 tỷ và ngày 22/8 là 5.000 tỷ đồng.

Ông Toại cho biết sáng 23/8, ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

“Không có chuyện ACB mất thanh khoản, lượng tiền khách hàng rút trong hai ngày qua vẫn thấp hơn dự đoán của ngân hàng. Xu hướng rút tiền của khách đến sáng nay chưa có dấu hiệu tăng lên, song xu hướng này có giảm đi hay không thì phải đợi tới cuối buổi hoặc cuối ngày mới biết được. Tuy nhiên hiện nhu cầu rút tiền của khách hàng chỉ là trong ngắn hạn do những tin đồn xung quanh ACB”, ông Toại nói.

Ông cũng nói ACB đang có 30.000 tỷ đồng tiền mặt để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Trước đó, ngày 21/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản đối với ACB và các ngân hàng thương mại nhằm giảm nhẹ hậu quả từ tâm lý lo lắng của thị trường.

Chứng khoán giảm

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong ngày, với sàn VN-index giảm 4,2% xuống 392,82 sau phiên giao dịch cuối ngày, mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm nay, trượt 19,5% so với thời điểm đầu tháng Năm và được Bloomberg đánh giá là giảm mạnh nhất so với toàn châu Á.

"Nguy cơ bị bắt của những nhân vật cao cấp trong ngành đang tạo ra sự bất ổn cho hệ thống ngân hàng"

Gavin Parry, giám đốc điều hành Parry International Trading Ltd

Chỉ trong ba ngày, Vn-Index đã giảm tống cộng 10%, 5,62 tỷ đôla đã bốc hơi khỏi tổng vốn hóa thị trường, đưa mức tổng vốn hóa thị trường xuống mức 37,4 tỷ đôla.

Cổ phiếu của ACB tiếp tục giảm mạnh trong ba ngày qua, dẫn đến giá trị khối cổ phiếu mà gia đình Bầu Kiên đang sở hữu tại ngân hàng này hao hụt đi ít nhất 360 tỷ.

Hơn một nửa trong số 303 công ty của VN Index bị hao hụt ít nhất 4%, 70% các mã giảm sàn.

Bên cạnh cổ phiếu của ACB, cổ phiếu của hàng loạt các ngân hàng và tập đoàn khác có niêm yết trên sàn như cũng giảm mạnh khiến khối tài sản của nhiều nhân vật tầm cỡ bị hao hụt một khoản tổng giá trị lên đến cả nghìn tỷ, ví dụ ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) với tổng thiệt hại trên 800 tỷ đồng, ông Trầm Bê trên 200 tỷ đồng.

Tâm lý bất ổn của thị trường cũng đẩy giá vàng SJC mua vào trong nước tăng vọt lên mức 44,500 triệu đồng/lượng và giá bán ra trên 44,720 triệu đồng/lượng trong ngày 23/8, cao hơn gần 3 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Tuy vậy, theo báo Tuổi Trẻ, trên sàn chứng khoán, trong khi người trong nước bán tháo, nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng 34 tỉ ngày 22/8 và 133 tỉ đồng ngày 21/8.

Bất định

"Thị trường không thích sự bất định," Kevin Snowball, giám đốc điều hành PXP Vietnam Asset Management tại Hồ Chí Minh cho hãng tin Bloomberg biết.

"Cho đến lúc tất cả biết được việc gì thực sự đang diễn ra và lý do cho những vụ bắt bớ là gì, khả năng lớn là thị trường sẽ tiếp tục trong tình trạng yếu kém."

Trong khi đó, Gavin Parry, giám đốc điều hành của Parry International Trading Ltd tại Hong Kong bình luận: "Vấn đề của Việt Nam liên quan đến niềm tin thị trường hơn là sự định giá thị trường."

"Nguy cơ bị bắt của những nhân vật cao cấp trong ngành đang tạo ra sự bất ổn cho hệ thống ngân hàng," ông Parry nói thêm.

Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ có các biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong nước

Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam những ngày qua đã bơm thêm vào thị trường mở hơn 13 nghìn tỷ đồng (627 triệu đôla) trong những ngày qua, khoản tiền cho vay lớn nhất với so với thời hạn bảy ngày trong năm nay.

Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tìm cách chống đỡ một hệ thống ngân hàng đang bị bao trùm bởi khối lượng nợ xấu cao nhất Đông Nam Á mà các nhà tín dụng đều cho rằng là mối hiểm họa cho nền kinh tế.

Vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên đã tạo ra sự chao đảo của thị trường Việt Nam tuần này, trong lúc có đồn đoán về một cuộc đấu tranh chính trị trong giới lãnh đạo chóp bu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.