Samsung phải trả Apple 1 tỷ đôla

Cập nhật: 10:01 GMT - thứ bảy, 25 tháng 8, 2012
Các loại smart phones của hai hãng

Một tòa án ở Hoa Kỳ phán quyết buộc tập đoàn Samsung phải trả cho hãng Apple 1,05 tỷ đôla tiền bồi thường vi phạm bản quyền.

Bồi thẩm đoàn cho rằng một số thiết bị của Samsung đã vi phạm thương hiệu của nhà sản xuất điện thoại iPhone về cả thiết kế hình dáng lẫn phần mềm.

Tòa cũng bác cáo buộc ngược lại của Samsung.

Apple nay tiếp tục xin tòa ra quyết định cấm lưu hành một số sản phẩm của Samsung, trong khi hãng Nam Hàn tuyên bố sẽ kháng kiện.

Các phóng viên nói phán quyết mới nhất này là một trong các động thái đáng chú ý nhất trong cuộc chiến tranh giành bản quyền và sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Trong những tuần qua, một tòa án tại Hàn Quốc phán quyết rằng cả hai công ty đã sử dụng lẫn công nghệ của nhau, trong khi tòa án ở Anh không chấp nhận đơn yêu cầu xử của hãng Mỹ.

Vụ kiện tụng kéo dài một năm nay giữa Apple và Samsung liên quan tới những khoản tiền đòi bồi thường khổng lồ và sẽ ảnh hưởng lớn tới cách thức đăng ký bản quyền trong tương lai.

'Độc quyền'

Samsung nói sẽ kháng kiện chống lại điều mà hãng này gọi là "thua thiệt cho người tiêu dùng Hoa Kỳ".

Công ty Hàn Quốc nói: "Điều này dẫn tới ngày càng ít lựa chọn, ít sáng chế và giá cả theo vậy cũng tăng lên".

Thông cáo của công ty này nói thêm rằng "đáng tiếc là luật bản quyền lại có thể bị lợi dụng để cho một công ty có độc quyền về hình mẫu tứ giác góc tròn".

Trong khi đó Apple hoan nghênh phán quyết của tòa án, nói nó đã đưa ra "thông điệp rõ ràng là ăn cắp ăn trộm là không hợp pháp".

Apple cũng cho hay sẽ tìm kiếm phán quyết về bán sản phẩm của Samsung tại một phiên tòa tiếp theo ngày 20/9 tới.

Hai công ty nói trên bán ra tổng cộng hơn một nửa số điện thoại thông minh và máy tính bảng trên toàn cầu.

Tòa đã cân nhắc các chi tiết trong ba ngày trước khi đưa ra phán quyết thuận cho 5 cáo buộc của Apple, bao gồm:

  • Một số máy điện thoại của Samsung, trong có loại Galaxy S 4G, đã ăn cắp bản quyền thiết kế kiểu dáng của Apple kể cả cách thức hiển thị text và icon
  • Tất cả các loại máy của Samsung bị kiện đều copy công nghệ "bounce-back response" của Apple, khiến danh sách bật trở lại như dùng dây thun
  • Một số máy của Samsung bắt chước công nghệ phóng to chữ bằng ngón tay của Apple

Apple đòi bồi thường 2,5 tỷ đôla, trong khi Samsung muốn dàn xếp xuống còn 519 triệu.

Michael Gartenburg, giám đốc nghiên cứu tại công ty Gartner, nói với BBC đây có thể là điều tích cực cho người tiêu dùng về lâu dài vì nó sẽ buộc các công ty phải tăng cường sáng chế.

Cũng có người cho rằng Apple cuối cùng lại thua thiệt hơn vì danh tiếng Samsung được nhiều người biết tới hơn sau vụ này.

Hãng Nam Hàn đang đưa ra mắt một thế hệ sản phẩm mới không liên quan tranh chấp bản quyền.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.