Barclays có giám đốc điều hành mới

Cập nhật: 15:28 GMT - thứ năm, 30 tháng 8, 2012
Antony Jenkins

Tân giám đốc Barclays thừa nhận Barclays đã gây ra những 'sai phạm nghiêm trọng' trong những năm gần đây.

Barclay vừa chính thức bổ nhiệm ông Antony Jenkins lên vị trí tân giám đốc điều hành.

Sự bổ nhiệm này xảy ra sau sự từ nhiệm của nguyên tổng giám đốc Bob Diamond sau vụ tai tiếng về thao túng lãi suất.

Ông Jenkins hiện tại đang điều hành hệ thống Ngân hàng bán lẻ Barclays và Ngân hàng cho doanh nghiệp.

Ông đồng thời cũng là thành viên của hội đồng quản trị Barclays từ năm 2009.

Công bố được đưa ra một ngày sau khi Barclays cho biết Phòng kiểm tra Gian lận Nghiêm trọng (SFO) đang điều tra ngân hàng này.

Barclays cho biết SFO đang điều tra những chuyển khoản giữ ngân hàng này với công ty cổ phần mẹ Quatar LLC, một phần của Quỹ đầu tư Quốc gia Qatar.

Vụ việc liên quan đến sự kiện năm 2008, khi Barclays tìm kiếm nguồn đầu tư từ khu vực Trung Đông trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng.

'Những sai phạm nghiêm trọng'

"Cuộc tranh đấu của ngân hàng để khôi phục lại uy tín của mình đang tiếp tục."

Keith Bowman, phân tích gia tại Hargreaves Lansdown

Trong một bài phát biểu, ông Jenkins nói ông rất "tự hào vì được mời lãnh đạo Barclays", nơi ông bắt đầu sự nghiệp 30 năm trước.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận:"Chúng ta đã phạm rất nhiều sai phạm nghiêm trọng trong những năm gần đây và rõ ràng đã thất bại trong việc đáp lại kỳ vọng của những cổ đông."

Sự kế nhiệm của ông Jenkins diễn ra trong một thời kỳ khó khăn đối với ngân hàng vốn đang phải trải qua thời kỳ uy tín bị xuống cấp nghiêm trọng này.

Vào tháng Sáu, Barclays bị phạt 290 bảng bởi giới chức trách Anh và Mỹ vì thao túng Libor, mức lãi suất liên ngân hàng có ảnh hưởng đến thế chấp bất động sản và vay nợ.

Ông Jenkins sẽ bắt đầu với mức lương cơ bản 1,1 triệu bảng, với mức thưởng thường niên có thể lên tới 250% mức lương của ông, dựa theo thành quả đạt được.

Kèm thêm vào đó, ông có thể được hưởng mức bổng lộc đáng giá lên tới 400% mức lương cơ bản.

Chủ tịch Barclays ông Marcus Agius nói ông Jenkins được chọn vì thành tích xuất sắc trong việc biến chuyển Barclaycard và bán lẻ cũng như Ngân hàng dành cho doanh nghiệp.

Ông Agius đã từ nhiệm vị trí chủ tịch sau bê bối Libor, nhưng đã đồng ý ở lại cho đến khi một giám đốc điều hành mới được tìm thấy.

Người sẽ thế chỗ ông này là ông David Walker.

Vụ tai tiếng này cũng đã dẫn đến việc từ nhiệm của giám đốc điều hành Bob Diamond và giám đốc vận hành Jerrry del Missier của Barclays.

Ông Jenkins là giám đốc điều hành của Barclaycard từ năm 2006 đến 2009.

Bình luận về sự thay đổi nhân sự này, Keith Bowman, nhà phân tích vốn cổ phần tại công ty môi giới chứng khoán Hargreaves Lansdown nói:"Cuộc tranh đấu của ngân hàng để khôi phục lại uy tín của mình đang tiếp tục."

"Đề cử của chủ tịch Barclays rõ ràng là biểu hiện của sự chấp thuận của ông này, cũng như việc ngân hàng này đang muốn lùi về gốc gác ngân hàng bán lẻ của mình."

"Nguyên lãnh đạo của Barclaycard có vẻ không dính dáng gì đến vụ tai tiếng Libor, và cùng với kinh nghiệm của ông tại tổ chức có thể mang lại sự khởi đầu cần thiết."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.