Chủ Facebook ngưng bán cổ phiếu

Cập nhật: 15:33 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012
Mark Zuckerberg

Cổ phiếu Facebook mất hơn một nửa giá trị trước tâm lý quan ngại về chiến lược phát triển trong tương lai

Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ không bán bất kỳ cổ phiếu nào đang sở hữu trong ít nhất một năm trong động thái nhằm củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi cổ phiếu của Facebook rơi xuống mức 17,55 đôla vào thứ Ba 4/9, thấp nhất từ trước đến giờ.

Có nhiều quan ngại cho rằng sau khi các thời ký khóa lại, vốn ngăn các nhà đầu tư ban đầu bán ra kết thúc, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục suy giảm.

Ông Zuckerberg hiện tại sỡ hữu khoảng 444 triệu cổ phiếu của Facebook, kèm theo quyền được phát hành thêm 60 triệu cổ phiếu nữa.

Tháng trước Peter Thiel, một nhà đầu tư và cũng là một trong những người hỗ trợ Facebook sớm nhất đã bán hết toàn bộ 20,1 triệu cổ phiếu, quy ra tiền mặt hết số cổ phần mà ông này đang nắm giữ tại Facebook sau khi thời kỳ khóa lại đầu tiên chấm dứt.

Cổ phiếu Facebook tăng gần 2% sau khi tuyên bố của Mark được đưa ra.

Quan ngại gia tăng

Cổ phiếu Facebook đã mất giá đến 50% kể từ ngày công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán từ tháng Năm năm nay.

Facebook

Cổ phiếu Facebook liên tục trượt dài trong các tháng qua

Giới phân tích và đầu tư tỏ ra lo ngại trước khả năng kiếm doanh thu của công ty này từ những người sử dụng trang web qua điện thoại.

Màn hình nhỏ hơn trên thiết bị điện thoại so với máy tính thông thường đồng nghĩa với việc sẽ rất khó để có chỗ cho quảng cáo.

Trong lúc ngày càng có nhiều người sử dụng trang web từ điện thoại hơn, có nhiều lo sợ rằng doanh thu kiếm được từ quảng cáo sẽ chậm lại.

Điều này là một bất lợi lớn đối với Facebook vì doanh thu từ quảng cáo cho đến nay vẫn là đóng góp lớn nhất đối với thu nhập của công ty.

Nỗi lo sợ này lan tỏa rông hơn vào ngày thứ Ba khi các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley và JPMorgan Chase cắt giá mua đối với cổ phiếu của công ty này.

Scott Devitt, chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley đã cắt mức giá mua từ 38 đôla xuống 32 đôla đối với cổ phiếu của Facebook trước quan ngại về doanh thu từ quảng cáo trên điện thoại.

Trong lúc đó, Doug Annmth của JPMorgan Chase hạ mức giá từ 45 đôla xuống 30 đôla, cùng với dự đoán rằng doanh thu kiếm được từ các trò chơi đặt trên trang web có nhiều khả năng sẽ giảm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.