Xe Nhật tại TQ khó bán vì tranh chấp biển

Cập nhật: 13:13 GMT - thứ năm, 6 tháng 9, 2012
Xe Nhật

Lượng tiêu thụ xe Nhật tại TQ bị ảnh hưởng trước xung đột chủ quyền biển đảo giữa hai nước

Tiêu thụ xe Nhật tại TQ suy giảm, trong khi các hãng xe Nhật tránh hoạt động quảng cáo lớn trước tình hình xung đột lãnh hải hai nước, hãng thông tấn Reuters cho biết.

Giám đốc vận hành của Nissan ông Toshiyuki Shiga nói các hãng sản xuất xe Nhật đang gặp khó khăn trong việc tổ chức những đợt quảng bá thương hiệu lớn ngoài trời thành phố Thành Đô phía Tây Nam Trung Quốc; điều này có thể đã ảnh hưởng đến doanh thu trong tháng Tám.

"Nhìn chung, không chỉ có mỗi Nissan mà tất cả đơn đặt hàng đến các nhà sản xuất Nhật khác đều bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm đơn đặt hàng, nhất là vào tháng Tám. Điều này có nghĩa là đang có những sự ảnh hưởng nhất định," ông Shiga nói với báo chí bên lề một cuộc họp báo.

"Hiện tại khó mà thực hiên các đợt quảng bá, nhất là quảng bá ngoài trời."

Nissan cho biết hiện tại đã bán 95.200 xe tại Trung Quốc vào tháng Tám so với 98.100 xe trong tháng Bảy.

Tuy nhiên hãng này cũng nói có thể sự suy giảm này là do kinh tế đình trệ tại Trung Quốc, vốn là thị trường tiêu thụ xe lớn nhất thế giới.

Nissan và cả những hãng xe Nhật khác đều được chính quyền địa phương khuyên rằng nên giảm nhẹ các hoạt động quảng bá và tiếp thị khác để tránh bị nhắm đến.

"Tôi nghe chính quyền địa phương yêu cầu một số nơi không quảng bá lớn," ông Shiga nói thêm.

Ông Noriaki Yamada, đại diện cho chi nhánh tập đoàn Mazda tại Trung Quốc, nói với phóng viên tại Thượng Hải tuần trước rằng đã số lượng khách đến xem đã bị ảnh hưởng phần nào bởi các cuộc biểu tình bài Nhật.

"Tôi không thể nói rằng sẽ không có ảnh hưởng nào đến công việc kinh doanh trong tương lai," ông Yamada nói.

Rất nhiều nhà sản xuất xe Nhật đang dồn vốn vào thị trường xe tại Trung Quốc như là động cơ để tăng trưởng.

Sáng 6/9, một đại diện cấp cao của tập đoàn Toyota nói hãng này dự định sẽ bán ra hơn 1,8 triệu xe hàng năm tại Trung Quốc cho đến 2015, so với mức 900 nghìn xe bán ra năm ngoái.

Quan hệ Trung-Nhật, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh trong quá khứ và mâu thuẫn hiện tại liên quan đến chủ quyền đang bị làm căng thêm bởi xung đột liên quan đến tranh chấp những đảo nhỏ, được biết đến với cái tên "Điếu Ngư" trong tiếng Trung và Senkaku trong tiếng Nhật.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.