Tây Ban Nha ‘chưa yêu cầu cứu trợ’

Cập nhật: 08:05 GMT - thứ ba, 11 tháng 9, 2012
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Thủ tướng Rajoy hứa sẽ không đụng tới lương hưu

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng ông sẽ không chấp nhận các điều kiện do bên ngoài áp đặt về một gói cứu trợ có khả năng dành cho nước ông.

Thủ tướng Rajoy đã đưa ra cam kết này trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền. Tuy nhiên ông cho biết chính phủ của ông hiện không có quyết định yêu cầu cứu trợ.

Hồi tuần trước, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã tiết lộ kế hoạch mua lại trái phiếu của các quốc gia đang mắc nợ với một số điều kiện.

Draghi nói ngân hàng của ông sẽ tạo ra một ‘chốt chặn hoàn toàn hiệu quả’.

Mục đích của chương trình mua lại trái phiếu này là nhằm giảm chi phí vay mượn cho một số quốc gia trong khu vực đồng tiền chung đang ngập trong nợ nần.

Lãi suất trái phiếu do chính phủ Tây Ban Nha phát hành đã giảm đáng kể sau tuyên bố trên của ECB.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mọi người đều có lý nhưng tôi nhấn mạnh chúng tôi vẫn chưa có quyết định,” Thủ tướng Rajoy phát biểu trên truyền hình Tây Ban Nha.

“Tôi sẽ xem xét các điều kiện. Tôi không muốn và tôi cũng không thể chấp nhận việc bị người khác chỉ dẫn các chính sách cụ thể và cắt giảm ở đâu,” ông nói thêm.

Ông cũng hứa rằng bất kỳ quyết định nào của chính phủ của ông cũng sẽ không ảnh hưởng đến những người lãnh lương hưu.

Theo bản kế hoạch của Mario Draghi thì ECB sẽ đồng ý mua lại một số lượng trái phiếu không giới hạn của các nước khu vực đồng euro đang mắc nợ với điều kiện các nước này chính thức yêu cầu cứu trợ và giữ đúng các điều kiện cứu trợ.

ECB sẽ nhờ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) giúp giám sát sự tuân thủ của các quốc gia đối với các điều kiện cứu trợ.

Draghi cho biết ECB sẽ mua các trái phiếu có kỳ hạn trong khoảng từ một đến ba năm và sẽ không có giới hạn về quy mô số trái phiếu được mua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.