Hãng viễn thông TQ bác cáo buộc gián điệp

Cập nhật: 23:54 GMT - thứ sáu, 14 tháng 9, 2012

Các quan chức cao cấp của hai hãng viễn thông Trung Quốc bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ chất vấn

Các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE bác bỏ các cáo buộc từ phía Hoa Kỳ theo đó nói một số thiết bị của họ bán ra đã được cài đặt mã lệnh do thám.

Các hãng bị cáo buộc đã sử dụng các mã số này để chuyển tiếp thông tin nhạy cảm về Trung Quốc.

Các quan ngại về việc có liên hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc khiến các hãng bị ảnh hưởng tới các kế hoạch mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ.

Hai hãng này nằm trong số các nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới.

"Huawei đã không và sẽ không gây nguy hiểm cho thành công thương mại toàn cầu của mình cũng như sự toàn vẹn của các mạng lưới khách hàng của chúng tôi vì bất kỳ bên thứ ba, chính phủ hay cơ quan nào khác", Charles Ding, Phó chủ tịch cao cấp của Huawei, nói trong một phiên điều trần trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

'Cửa hậu’

Một ủy ban các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi với các quan chức điều hành cấp cao từ hai công ty trong quá trình cuộc điều tra hoạt động của các hãng.

Chủ tịch Ủy ban, Mike Rogers, cho biết đã có những quan ngại về vai trò của hai công ty trong cáo buộc hoạt động gián điệp.

"Chúng tôi đã nghe các báo cáo về cửa hậu hoặc việc bật đèn hiệu không thể lý giải được từ các thiết bị bán ra của cả hai công ty," ông nói.

Bật đèn hiệu là một quá trình cho phép mạng lưới tự sửa chữa các trục trặc của mạng.

Tuy nhiên, Zhu Jinyun của hãng ZTE từ chối các cáo buộc này, nói rằng không có gì xấu xa trong cách thức hoạt động của thiết bị do công ty sản xuất.

"Những gì mà họ gọi là cửa hậu thực ra là các lỗi phần mềm," ông nói, và giải thích thêm rằng các trục trặc như vậy là chuyện phổ biến trong lĩnh vực này.

Cả hai hãng đã đồng ý cung cấp danh sách các thành viên ủy ban Đảng Cộng sản trong công ty, điều mà ban điều tra nói trước đây họ từng từ chối.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.