Lào chuẩn bị gia nhập WTO

Cập nhật: 11:59 GMT - thứ năm, 4 tháng 10, 2012
Lào

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ồ ạt tiến vào Lào

Sau nhiều năm chuẩn bị, Lào đang sắp sửa làm thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một cột mốc quan trọng yêu cầu rất nhiều những cải cách mà chính quyền cộng sản nước này phải thực hiện.

Đã 15 năm kể từ khi Lào đăng ký gia nhập WTO, tuy nhiên chỉ đến tuần trước, cuộc đàm thoại về tư cách thành viên với Vientiane mới chính thức đi đến kết luận.

Hãng thông tấn AFP trong bản tin ngày 4/10 cho biết sự gia nhập sẽ được xác nhận bởi tổ chức này vào ngày 26 tháng Mười, trước khi được thông qua bởi Nghị viện Lào vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Công thương Lào, ông Viyaketh phát biểu trong một bài đăng trên trang web của WTO tuần trước rằng quá trình hội nhập "dài và rườm rà".

Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng quá trình này đã "cho chúng tôi nền móng cơ bản để đạt được mục tiêu" ra khỏi nhóm những nước kém phát triển nhất trước năm 2020.

Lào, một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực, và cũng là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á chưa gia nhập WTO đã chứng kiến tăng trưởng kinh tế thường niên hơn 7% trong vòng một thập kỷ qua.

Tuy nhiên khoảng 28% dân số vẫn sống trong đói nghèo, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2008.

Có thực sự thay đổi?

"Nếu như những chính sách và điều lệ mới được áp dụng và thực hiện một cách nghiêm túc, và tôi không nghi ngờ một phút nào về điều này, thì đây sẽ là một nền kinh tế thị trường"

Nicolas Imboden, giám đốc điều hành Ideas Centre

Ngân hàng Thế giới cho rằng hiện tại, Lào đang đi theo đúng hướng để đạt được mục tiêu năm 2020.

Giới phân tích cho rằng việc gia nhập khối WTO sẽ giúp nước này tăng cường các hoạt động cũng như đối tác thương mại và đem lại nguồn đầu tư mới.

Một chuyên gia ngoại giao bình luận:"WTO đã bắt buộc lãnh đạo của quốc gia này bãi bỏ hệ thống luật lệ đã lỗi thời và thiếu tính bao hàm."

Kể từ khi đàm phán bắt đầu từ một cách chính thức vào năm 2004, Lào đã có nhiều chính sách mới để đáp lại yêu cầu của WTO trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật, thủ tục xuất nhập khẩu và quyền sở hữu tài sản. AFP nhận định đây là động thái hiếm thấy tại một quốc gia cộng sản.

"Chính phủ Lào đã có nhiều bước tiến trong việc tự do giải phóng nền kinh tế," ông Carr Slayton, làm việc tại Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ-ASEAN bình luận.

"Tư cách thành viên WTO là một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Lào nhằm trở thành một môi trường thuận lợi để đầu tư," ông nói.

Tuy nhiên AFP cũng bình luận việc những chính sách mới sẽ được thực hiện tốt đến thế nào là điều cần phải xem xét tại một đất nước lãnh đạo bởi chỉ một đảng cộng sản kể từ năm 1975.

Ảnh hưởng của đối thoại hội nhập WTO lên nền kinh tế là "rất hạn chế, phần lớn bởi vì chính phủ nước này đang tỏ ra dùng dằng trong việc bãi bỏ sự vấn nạn quan liêu cồng kềnh và lan rộng," Arvind Ramakrishnan, một chuyên gia tại hãng phân tích rủi ro Maplecroft.

Ông Nicolas Imboden, giám đốc điều hành tại Ideas Centre, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sỹ đã đóng vai trò cố vấn cho chính phủ Lào trong quá trình đàm thoại lại có ý kiến trái chiều:

"Nếu như những chính sách và điều lệ mới được áp dụng và thực hiện một cách nghiêm túc, và tôi không nghi ngờ một phút nào về điều này, thì đây sẽ là một nền kinh tế thị trường," ông Imboden nói.

Triển vọng đi lên

Lào

Lào vẫn đang hứng chịu sự thiếu thốn cơ sở hạ tầng và một ngành công nghiệp đa dạng.

Đất nước Đông Nam Á với sáu triệu dân, vốn phần lớn đều dựa vào nghề nông, vẫn đang hứng chịu sự thiếu thốn cơ sở hạ tầng và một ngành công nghiệp đa dạng.

Hiện tại chỉ có hai công ty có tên trên sàn chứng khoán mới được thành lập năm ngoái của nước này.

Đầu tư nước ngoài tại đây đã tăng từ 300 triệu đôla trong năm 2005 lên 1,5 tỷ đôla trong năm 2011, theo số liệu của Ngân hàng thế giới. Tuy nhiên 80% số tiền này đầu tư vào thủy năng và các dự án đào mỏ.

Không có gì là bất ngờ khi Lào đang hy vọng rằng tư cách thành viên WTO sẽ mang lại nhiều vốn từ nước ngoài cho các ngành mới hơn.

Sự đa dạng về địa lý cũng khá quan trọng khi nước này đang tìm cách giảm lệ thuộc kinh tế với những người láng giềng mạnh hơn như Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời quy tắc của WTO cũng sẽ giúp Lào tự bảo vệ mình trước những tranh chấp về thương mại.

"Lào đang tìm cách kiềm chế sự tràn vào ồ ạt của các nhà đầu tư Trung Quốc trước quan ngại về chủ quyền lãnh thổ nước này," một chuyên gia ngoại giao nói.

Một lợi ích nữa khi gia nhập WTO đó là thế giới bên ngoài có thể bắt đầu nhìn thấy một hình ảnh khác của Lào.

"Có nhiều lĩnh vực mà Lào đang phát triển rất nhanh," ông Steve Parker, người điều hành một dự án được cấp vốn bởi USAID để giúp Lào áp dụng điều lệ mới bình luận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.