Làm sao để huy động vàng từ người dân?

Cập nhật: 14:54 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012
Vàng

Người dân Việt Nam có thói quen giữ tài sản ở dạng vàng

Chiều ngày thứ Năm 4/10, tại hội thảo "Làm thế nào để huy động nguồn lực vàng trong dân" do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) tổ chức đã có nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh việc huy động vốn vàng đang còn nằm trong dân.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng, tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, nói khoảng 400 tấn vàng vẫn được người dân nắm giữ rải rác và nếu quy đổi ngang giá 1.700 đôla/ounce thì lượng vàng này sẽ có giá trị lên đến 22 tỷ đôla.

Các vấn đề cần xem xét

Tiến sỹ kinh tế Trần Du Lịch cũng được dẫn lời đề nghị cơ quan quản lý xem xét và sửa đổi nghị định 24 vì: "Ngân hàng Nhà nước đã nhìn một vấn đề lớn liên quan đến người dân một cách quá đơn giản. Vàng không phải là hàng hóa thông thường mà là ngoại tệ."

Ông Lịch cũng cho biết ủng hộ việc chống vàng hóa nhưng cũng đề nghị phải xem xét vấn đề thói quen giữ vàng của người dân Việt Nam.

Nghị định 24 được Thủ tướng ký và ban hành ngày 3/4/2012 với quy định "không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán".

Nhiều ý kiến tại hội nghị xoay quanh vấn đề đảm bảo lợi ích của người dân để huy động vốn vàng.

Kinh tế gia Phạm Đỗ Chí đặt vấn đề là khi kế hoạch sắp tới của hệ thống ngân hàng huy động vàng và đổi ra tiền đồng để biến thành vốn tín dụng tiền đồng nhằm đưa vào nền kinh tế, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đền bù cho người dân nếu giá vàng thế giới tăng vọt.

Còn theo ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng CIEM, thì cần đặt vấn đề đảm bảo quyền sở hữu vàng của dân lên hàng đầu. Ngân hàng Nhà nước phải tránh độc quyền vàng và làm tốt công tác giám sát, đông thời liên thông vàng trong nước với quốc tế, cũng như xây dựng sàn vàng, huy động vàng.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, thành viên hội đồng quản trị PNJ lại đề xuất việc ngân hàng Nhà nước phát hành hai loại chứng chỉ vàng, một loại được bảo chứng bằng vàng phục vụ người dân có nhu cầu tích trữ tài sản bằng vàng. Loại thứ hai là chứng chỉ mua bằng tiền và được giao dịch trên sở giao dịch vàng.

Nhiều kinh tế gia có mặt tại hội nghị cũng đưa ra ý kiến nên để ngân hàng thương mại làm đại lý cho Ngân hàng Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng.

Giá vàng tăng kỷ lục

Gần một tháng qua, giá vàng trong nước được đánh giá là liên tục tăng trước biến động tâm lý sau các vụ bắt bớ có liên quan đến ngành ngân hàng khiến tiền đổ vào các kênh đầu tư rủi ro và dưới ảnh hưởng chung của tăng giá vàng thế giới.

Chiều ngày 5/10, giá vàng trong nước ở mức 48,12-48,15 triệu đồng/lượng đối với giá bán ra; 47,81-47,82 triệu đồng/lượng đối với giá mua vào.

Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng Tám năm ngoái trở lại đây, chênh lệch so với giá vàng thế giới hơn 3 triệu/lượng.

Trước đó, ngày 20/9 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn triển khai gia công 350 nghìn lượng vàng để tung ra thị trường nhằm kéo giá vàng trong nước xuống, giảm độ chênh lệch so với giá vàng thế giới và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những ngày qua, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh đến sát ngưỡng 1.800 đôla/ounce trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi thông số về việc làm trong tháng Chín của Mỹ sắp được công bố vào tối ngày 5/10 cũng như quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về lãi suất và cập nhật về kế hoạch mua trái phiếu của các quốc gia ngập nợ ở khu vực Châu Âu.

Ngày 4/10, ECB cho biết kế hoạch mua trái phiếu của các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng nợ ở Châu Âu đã sẵn sàng để bắt đầu, đồng thời ngân hàng này cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng quyết định này của ECB đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.