Công ty máy tính TQ dẫn đầu thế giới

Cập nhật: 06:01 GMT - thứ năm, 11 tháng 10, 2012
Một gian hàng của Lenovo

Thương hiệu Lenovo của Trung Quốc đã chiếm lĩnh toàn cầu

Công ty Trung Quốc Lenovo đã thay Hewlett-Packard (HP) trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân hàng đầu thế giới, theo các số liệu ban đầu do công ty nghiên cứu thị trường Gartner loan báo.

Gartner nói Lenovo đã giao 13,8 triệu chiếc so với 13,55 triệu của HP trong quý 3 năm nay.

Cũng theo công ty này thì việc Lenovo giảm giá bán mạnh mẽ đã giúp họ giành được thị phần đáng kể.

Tuy nhiên, số liệu của một công ty nghiên cứu thị trường khác là IDC lại cho thấy HP vẫn dẫn đầu mặc dù khoảng cách giữa họ với Lenovo đang thu hẹp.

Theo kết quả khảo sát của IDC thì HP đã bán được 13,9 đơn vị, tương đương với 15,9% thị phần toàn cầu, nhiều hơn chút ít so với Lenovo với 13,8 triệu đơn vị bán được, chiếm 15,7% thị phần.

Thừa thắng xông lên

Theo các nhà phân tích thì Lenovo là một trong những nhà sản xuất máy tính thành công nhất trong thời gian qua và có khả năng sẽ giành thêm thị phần.

“Với thời cơ mà Lenovo có được thì điều tất yếu là hãng này sẽ trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân số một thế giới trên tất cả các bảng xếp hạng,” ông Andrew Milroy ở hãng Frost & Sullivan nói với BBC.

"Với thời cơ mà Lenovo có được thì điều tất yếu là hãng này sẽ trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân số một thế giới trên tất cả các bảng xếp hạng."

Andrew Milroy, phân tích gia ở hãng Frost & Sullivan

Cũng theo Gartner thì Lenovo là hãng duy nhất nằm trong số năm hãng máy tính hàng đầu thế giới đã tăng lượng hàng xuất sang Mỹ trong suốt quý 3.

Trong khi đó thì số lượng máy tính cá nhân bán ra toàn cầu đã giảm hơn 7% trong cùng quý so với cùng thời điểm năm ngoái, theo số liệu của cả Gartner và IDC.

Nhu cầu máy tính cá nhân đã bị tổn thương do nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại cũng như việc các thế hệ máy tính bảng như iPad của Apple và Galaxy của Samsung đang ngày được ưa chuộng.

Theo các phân tích gia thì người tiêu dùng đã tạm thời dừng mua hàng trong suốt quý này do họ đang trông chờ các dòng sản phẩm mới cũng như hệ điều hành mới sẽ ra đời, trong đó có Microsoft Windows 8.

“Máy tính cá nhân đang sụt giảm nghiêm trọng,” ông Jay Chou, phân tích gia cao cấp của IDC, cho biết.

“Ngành công nghiệp này đã vượt qua được quý hai đầy khó khăn, và giờ đây quý ba thậm chí còn tồi tệ hơn,” ông nói.

Ông cho biết là các nhà sản xuất máy tính đang nỗ lực tìm một loại sản phẩm mới để giúp họ xoay chuyển tình thế.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.