Canada không muốn Huawei đầu tư

Cập nhật: 16:26 GMT - thứ sáu, 12 tháng 10, 2012

Huawei Technologies Co Ltd muốn đầu tư vào mạng thông tin của chính quyền Canada

Thủ tướng Canada nói quan hệ với Trung Quốc vẫn phải đảm bảo an ninh quốc gia sau khi Ottawa ngỏ ý sẽ không cho công ty Huawei xây mạng thông tin chính phủ.

Phát biểu tại Dakar, Senegal trên đường đi dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối Pháp ngữ (Francophonie), ông Stephen Harper nói rằng Canada muốn có quan hệ tiến triển với Trung Quốc nhưng mối quan hệ đó phải phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của Canada.

Trước đó, chính phủ Canada cho hay họ không muốn tập đoàn Huawei (Hoa Vị) của Trung Quốc có mặt trong danh sách các công ty cung cấp thiết bị viễn thông cho Canada.

Ngoài ra, Ottawa cũng vừa gia hạn thêm 30 ngày thời gian đánh giá xem tập đoàn dầu khí CNOOC của Nhà nước Trung Quốc có được mua công ty Nexen của Canda hay không.

Reuters trích lời ông Harper hôm 12/10/2012 nói rằng đầu tư từ Trung Quốc cần được đánh giá dưới góc độ an ninh quốc gia, vì “quan hệ với Trung Quốc phức tạp, và vì Trung Quốc có hệ thống kinh tế, chính trị rất khác biệt.

"Khác biệt thể chế của TQ đang tạo ra những quan ngại đặc biệt về những hợp đồng làm ăn"

Thủ tướng Stephen Harper

Đây là lý do ông nói “đang tạo ra những quan ngại đặc biệt về những hợp đồng làm ăn”.

Theo các hãng thông tấn, Canada quyết định như vậy giữa lúc ở khu vực Bắc Mỹ có lo ngại về hoạt động do thám của Trung Quốc.

Vụ CNOOC của Trung Quốc muốn đầu tư vào bãi dầu ở tỉnh bang Alberta, phía Tây Canada hiện do Nexen quản trị đang thu hút dư luận nước chủ nhà.

Canada cần đầu tư nhiều tỷ đô la vào khai thác bãi dầu này nhưng vẫn theo Reuters, nhiều người Canada lo ngại rằng nếu CNOOC thành công thì sẽ có một loạt vụ doanh nghiệp nước ngoài mua đứt các công ty năng lượng của họ.

Giá của CNOOC đưa ra cho vụ mua Nexen là 15,1 tỷ USD, cao hơn hẳn các nhà đầu tư khác.

Cũng mới đầu tuần, hai công ty viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE bị Quốc hội Mỹ cáo buộc ‘đe dọa an ninh’ của nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.