Cổ phiếu Google bị tạm ngưng giao dịch

Cập nhật: 20:56 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012

Cổ phiếu của Google đã bị tạm ngưng giao dịch trong hai tiếng rưỡi

Cổ phiếu của Google bị tạm ngưng giao dịch trên thị trường trong hai tiếng rưỡi đồng hồ sau khi hãng internet khổng lồ công bố nhầm kết quả sớm hoạt động kinh doanh quý ba.

Lợi nhuận quý ba giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 2,18 triệu đô la, thấp hơn mức giới phân tích dự đoán.

Google quy trách nhiệm cho hãng in ấn tài chính RR Donnelly là đã nhập kết quả lấy từ bản dự thảo sơ khởi.

Cổ phiếu của Google giảm 9% vào lúc việc mua bán trên thị trường chứng khoán bị tạm ngưng.

Khi các giao dịch được phép tiến hành trở lại, cổ phiếu giảm 10% trước khi gượng lại chút ít, được thực hiện ở mức thấp hơn 8,5%.

Trong một tuyên bố, Google nói: "Đầu giờ sáng hôm nay, RR Donnelley, hãng in ấn tài chính, đã thông báo cho chúng tôi rằng họ đã dùng bản dự thảo tuyên bố thu nhập 8K của chúng tôi khi chưa được đồng ý."

"Chúng tôi đã ngưng giao dịch tại Nasdaq trong lúc tích cực hoàn tất tài liệu. Một khi văn bản được hoàn tất, chúng tôi sẽ công bố thu nhập, nối lại việc mua bán tại sàn Nasdaq và hoạt động bình thương trở lại lúc 1:30 giờ PST."

Bản tuyên bố kết quả kinh doanh của công ty, bản được nộp cho Ủy ban Chứng khoán, đã được công bố lúc 9:30 giờ Pacific (tức 16:30 GMT), ba tiếng rưỡi sớm hơn so với dự kiến.

Bản này có ghi "CHỜ TRÍCH DẪN TỪ LARRY" ngay ở trên đầu, nhằm nói tới giám đốc điều hành của Google Larry Page và thể hiện đó chưa phải là bản để công bố.

Doanh thu ròng tăng từ 7,5 tỷ đô la lên 11,3 tỷ đô la, nhưng vẫn là mức thấp hơn so với dự đoán.

Nếu tính cả các trang web có thu nhập từ các quảng trên Google thì doanh thu tăng 45%, đạt mức 14,1 tỷ đô la.

'Không có thời gian'

Cổ phiếu mất giá khiến trị giá thị trường của Google bị đẩy xuống thấp hơn trị giá của Microsoft mà Google mới qua mặt hồi đầu tháng.

Joe Saluzzi từ Themis Trading nói: "Quý vị không thể lặp lại những sai lầm đó được nữa."

Ông nói thêm: "Có sai lầm hay không thì các khoản thu vẫn là các khoản thu. Vấn đề là khi điều này xảy ra giữa ban ngày thì làm gì có thời gian để tổ chức họp mà xoa dịu tình hình, làm gì có thời gian cho các câu hỏi của giới phân tích và cho việc đánh giá."

Hồi đầu năm Google đã hoàn tất việc mua hãng sản xuất điện thoại di động đang thua lỗ Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ đô la và đã phải vật lộn xoay sở với công ty này.

Chi phí liên quan đến việc mua lại công ty, như đền bù cổ tức cho nhân viên và chi phí tái cơ cấu, khiến kết quả kinh doanh chung của Google bị giảm xuống. Đồng đô la tăng giá cũng gây ảnh hưởng tới công ty.

Google nói nếu như tỷ giá ngoại hối ổn định thì doanh thu của hãng đã cao hơn 136 triệu đô la nữa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.