WTO bác kháng nghị của Trung Quốc

Cập nhật: 13:56 GMT - thứ sáu, 19 tháng 10, 2012
Sắt

Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc đã áp đặt thuế quan trái phép lên mặt hàng thép của nước này.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) giữ nguyên quyết định cho rằng mức thuế mà Trung Quốc áp đặt lên thép nhập khẩu của Mỹ là bất hợp pháp.

Bắc Kinh đã áp đặt thuế cho một loại thép của Mỹ, với lý do rằng hãng sản xuất loại thép này được trợ cấp bởi chính phủ Mỹ.

WTO đã ra quyết định bác bỏ loại thuế này trong tháng Sáu, và nay giữ nguyên quyết định này với lý‎ do Trung Quốc đã không thể chứng minh cho cáo buộc của mình.

Đây là vụ kiện mới nhất trong xung đột về thương mại giữa hai nước.

"Ngày hôm nay chúng tôi khẳng định lại một lần nữa rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo Trung Quốc làm theo luật và không giới hạn mặt hàng xuất khẩu của Mỹ một cách không công bằng," đại diện thương mại của Mỹ ông Ron Kirk nói.

'Thắng Trung Quốc'

Bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng cao trong thời gian gần đây. Chủ đề tranh cãi xoay quanh cáo buộc chính sách thao túng tiền tệ của Trung Quốc và trợ cấp chính phủ dành cho các công ty Trung Quốc.

Ảnh hưởng của Trung Quốc lên nền kinh tế Mỹ và cách Mỹ cần đối mặt với điều này đã trở thành một trong những vấn đề trọng yếu trong thời gian trước bầu cử.

Cả Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney đều đã tuyên bố sẽ gia tăng áp lực với Trung Quốc.

Nếu được bầu chọn, ông Romney hứa sẽ liệt Trung Quốc vào diện “thao túng tiền tệ" vào ngày đầu tiên nhậm chức, mở đường cho sự trừng phạt thương mại.

Tháng trước, ông Obama cũng gửi đơn tố cáo Trung Quốc bí mật hỗ trợ xuất khẩu xe lên WTO.

Đây là đơn khiếu nại thứ ba sau khi chính quyền Obama đã gửi hai lá đơn lên WTO tố cáo Trung Quốc trong năm nay.

Lá đơn thứ nhất cáo buộc Bắc Kinh kiềm chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, sử dụng để làm các thiết bị công nghệ cao.

Đơn thứ hai cáo buộc Bắc Kinh áp đặt thuế quan trái phép lên xe Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, khiến giá xe trở nên đắt hơn. Mỹ nói rằng động thái này là nhằm bảo vệ nhà sản xuất của Trung Quốc.

Bất chấp những hành động trên, ông Romney vẫn cho rằng Obama quá sức mềm mỏng với Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng quyết định mới nhất của WTO có thể sẽ củng cố cho vị thế của Obama trong cuộc bầu cử.

"Đây là một điều có lợi cho Obama vì dòng quảng cáo giờ đây có thể chạy rằng 'chiến thắng Trung Quốc tại Ohio," ông Derek Scissors, một nhà nghiên cứu tại viện Heritage Foundation bình luận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.