Apple rầm rộ tung ra loạt sản phẩm mới

Cập nhật: 12:17 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Apple

Apple rầm rộ tung ra hàng loạt sản phẩm mới sáng ngày 23/10

Ngày 23/10, Apple cho ra đời iPad mini, đồng thời nâng cấp bốn dòng sản phẩm hiện tại trong buổi công bố sản phẩm rầm rộ hiếm thấy tại San Jose, California.

Sản phẩm iPad mini có kích cỡ màn hình 7,9", nhỏ hơn so với kích cỡ 10,1" của thế hệ iPad thứ ba.

Điểm nổi bật của iPad mini là viền màn hình nhỏ hơn hẳn so với phiên bản lớn hơn và sử dụng cùng chip A5 với iPad công bố đầu năm nay.

Một sản phẩm đáng chú ý nữa là phiên bản thứ tám dòng máy tính bàn iMac của Apple, mỏng hơn đến 80% so với iMac thế hệ trước và sử dụng chip đồ họa 680M (trong phiên bản đắt nhất) với công nghệ kepler của Nvidia, vốn được sử dụng rộng rãi trong các máy laptop Alienware của Intel.

Sự ra đời của iPad 4 làm khá nhiều người bất ngờ, vì iPad thế hệ thứ ba chỉ mới được tung ra bảy tháng trước. Đây là một động thái khá khác thường so với tiền lệ của Apple.

iPad 4 sử dụng chip A6 giống với sản phẩm iPhone 5 mới được công bố hồi giữa tháng Chín, giúp sản phẩm này có tốc độ vận hành nhanh gấp đôi thế hệ iPad trước.

Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp dòng Mac mini và thêm phiên bản 13" cho dòng laptop Macbook pro với màn hình retina.

Thời điểm đặc biệt

"Sự ra đời của iPad mini cũng có thể là tín hiệu cho thấy Apple lo lắng sẽ mất thế kiểm soát trên một thị trường mà tập đoàn đã thống trị nhiều năm"

Adam Leach, trưởng nhóm phân tích tại Ovum

Thời điểm của buổi công bố này được cho là có tính chiến lược đối với Apple.

Nhiều ý kiến cho rằng buổi công bố sản phẩm rầm rộ này có liên quan đến việc Microsoft chính thức tung sản phẩm hệ điều hành Windows 8.

Christine Wong, cây bút trên báo ITBusiness, nhận xét việc Apple tung ra các iPad, iMac và Macbook mới là để "làm mờ nhạt Windows 8 của Microsoft".

Sản phẩm Windows 8 của Microsoft được đánh giá là một thử thách với Apple khi thống nhất hệ điều hành trên cả máy tính bàn và máy tính bảng.

Việc Apple rút ngắn thời điểm nâng cấp iPad được cho là nhắm vào dịp Giáng Sinh và đảm bảo thị phần của Apple khỏi việc bị chiếm lĩnh bởi những buổi công bố sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, vốn được đặt ra dựa vào ngày công bố sản phẩm truyền thống của Apple.

Thay đổi trong chiến lược

Sự ra đời của dòng iPad mini cho thấy những thay đổi của Apple dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành mới, Tim Cook trong lúc vẫn giữ được chiến lược và dấu ấn lâu nay của Apple.

Năm 2010, khi được hỏi về ý tưởng cho iPad mini, cố lãnh đạo Apple, Steve Jobs đã gạt bỏ ý tưởng này, và cho rằng nó "quá nhỏ".

Tuy nhiên, Apple ngày càng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ các đối thủ, vốn đang tìm cách lấp đầy những khoảng trống trong thị trường bằng những thiết bị ở kích cỡ nhỏ hơn.

Tim Cook

Sự ra đời của những sản phẩm mới cho thấy những thay đổi trong chiến lược của Apple dưới sự lãnh đạo của tân CEO Tim Cook

ở Anh, cả hai loại máy tính bảng Kindle Fire HD của Amazon và Nexus 7 của Google đều có kích cỡ 7" với giá 159 bảng.

Đối thủ lớn nhất của Apple, Samsung cũng có dòng Samsung Galaxy Tab với ba kích cỡ 10,1" , 8,9" và 7" với các mức giá khác nhau.

Trong suốt buổi thuyết trình về iPad Mini, trưởng bộ phận nghiên cứu thiết bị phần cứng của Apple, Phil Schiller nhấn mạnh việc giờ đây người dùng có thể cầm sản phẩm bằng một tay, thế mạnh về tính cơ động của những sản phẩm nhỏ.

"Chúng ta nhìn thấy một Apple mới và một chút của Apple cũ trong cùng một buổi thuyết trình", trưởng phân tích gia tại Ovum, Adam Leach nói với BBC.

"Đây là một điều mới mẻ khi Apple phải phản hồi lại sự cạnh tranh của đối thủ thay vì vạch ra đường đi cho riêng mình."

"Tuy nhiên chúng ta cũng thấy một Apple cũ qua việc xâm nhập thị trường với giá rất cao."

Ông cũng cho rằng sự ra đời của iPad mini cũng có thể là tín hiệu cho thấy Apple lo lắng sẽ mất thế kiểm soát trên một thị trường mà tập đoàn đã thống trị nhiều năm.

Trong thập niên 90s, Apple gần như bị loại khỏi cuộc cạnh tranh với Microsoft trong lĩnh vực sản phẩm máy tính cá nhân, và đây là điều mà APple sẽ rất không muốn bị lặp lại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.