Lạm phát tiếp tục tăng dù có giảm tốc

Cập nhật: 12:19 GMT - thứ tư, 24 tháng 10, 2012
Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định sẽ giữ tăng trưởng CPI ở mức 8% trong năm nay

Chỉ giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Mười tại Việt Nam vẫn tăng dù đã giảm tốc đáng kể so với tháng Chín, theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê.

Theo báo cáo đăng tải ngày 24/10, CPI cả nước trong tháng Mười tăng 0,85% so với tháng Chín và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thường niên cao nhất kể từ tháng Năm.

Mức này cao hơn mức trung bình 6,75% theo dự đoán của Bloomberg dựa trên bốn cuộc khảo sát.

"Điều này đang thu hẹp khoảng trống để nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước," ông Vincent Conti, kinh tế gia tại Australia & New Zealand Banking Group bình luận trong một nghiên cứu đăng tải ngày 24/8.

Tuy nhiên đây là sự giảm tốc đáng kể so với 2,2% trong tháng Chín.

Như vậy CPI từ đầu năm đến nay đã tăng 6,02%.

Hiện tại mức này vẫn thấp hơn so với chỉ tiêu 8% trong cả năm của chính phủ Việt Nam, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng CPI trong cả năm có khả năng vượt mức chỉ tiêu vì hoạt động mua sắm thời điểm cuối năm.

Lợi suất trái phiếu một năm của Việt Năm tăng năm điểm cơ bản ngày hôm nay (5%) lên mức 9,25%, theo thống kê của Bloomberg, mức cao nhất kể từ ngày 15/10.

Tiếp tục tăng giá

Các nhóm hàng hóa góp phần lớn vào việc tăng CPI đột biến trong tháng Chín vẫn tiếp tục tăng giá mặc dù đã giảm tốc trong tháng Mười. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,02%.

Giá dịch vụ y tế trong tháng Mười vẫn ảnh hưởng lớn đến CPI tháng Mười khi tăng 7,78%.

Trong khi đó nhóm giáo dục tăng 1,88% và nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,09%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống bất ngờ tăng giá trở lại trong tháng Mười, tăng 0,29% so với tháng trước đó.

Chỉ số giá vàng tăng 4,64% và giá đôla tăng 0,06% so với tháng trước đó.

Trả lời báo chí trong nước, bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng giảm tốc một phần do không có sự tăng đột biến cùng lúc của nhóm ngành y tế và giáo dục như trước.

Hồi tháng Chín, nhóm giáo dục và vật liệu xây dựng tăng lần lượt 10,54% và 2,18% trong khi giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng đến 17,02% so với tháng trước, trong đó chỉ riêng dịch vụ y tế tăng 7,71%.

Đạt chỉ tiêu

Thuốc

Mặt hàng y tế là nhóm ảnh hưởng đến tăng trưởng CPI tháng Chín nhiều nhất

Vấn đề chỉ giá tiêu dùng cũng đã được đưa ra trong phiên họp của tổ Quốc hội bàn về kinh tế - xã hội sáng ngày 24/10.

Các đại biểu đã bày tỏ quan ngại về sự tăng đột biến của CPI trong tháng Chín và đặt câu hỏi ra cho Chủ tịch quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng về khả năng giữ CPI ở mức 8% trong năm nay của chính phủ.

Báo Vneconomy dẫn lời đại biểu Trần Quốc Tuấn rằng liệu trong năm 2012 có giữ được CPI ở mức 8% hay không? Khi tháng 9 đã tăng cao đột biến đưa chỉ số này của 9 tháng lên 5,13% và theo quy luật 3 tháng cuối năm cầu lớn hơn cung và CPI tăng cao là đương nhiên.

Trả lời thắc mắc của các đại biểu quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định khả năng giữ CPI ở mức 8% cho cả năm, với lý do CPI trong tháng Mười hiện chi cao hơn 0,81% so với tháng trước và cao hơn 6% so với cuối năm ngoái.

Hồi tháng Chín, giá tiêu dùng đã đột ngột tăng mạnh dưới ảnh hưởng của sự tăng giá đồng loạt các mặt hàng như thuốc men, dịch vụ y tế, giáo dục, vận chuyển, vật liệu xây dựng.

Trả lời truyền hình trong nước ngày 14/10, Bộ trưởng Bộ tài chính ông Vương Đình Huệ giải thích nguyên nhân tăng giá trong tháng Chín là do phối hợp giữa các cấp trong việc điều phối giá và công tác dự đoán giá được thực hiện chưa tốt.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.