Singapore mua 10% cổ phần hãng Virgin

Cập nhật: 17:52 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012
Virgin

Virgin Úc là hãng bay nội địa lớn nhất chỉ đứng phía sau Qantas

Singapore mua lại 10% cổ phần hãng hàng không đóng tại Úc của tập đoàn Virgin trong nỗ lực nhằm đối phó với cạnh tranh ngày càng gia tăng trong khu vực.

Thương vụ với trị giá 105 triệu đôla Úc cũng sẽ giúp Virgin Úc thách thức Qantas, đối thủ lớn nhất của hãng này trong thị trường nội địa.

Úc và Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực đóng vai trò động cơ tăng trưởng cho ngành hàng không.

Điều này khiến các hãng hàng không từ Trung Quốc, Châu Âu cho đến Trung Đông thời gian qua đã tăng cường phạm vi hoạt động tại đây.

Tháng trước, Qantas công bố khả năng hợp tác với Emirates của Dubai.

"Chúng tôi cho rằng động thái của hãng hàng không Singapore là một bước đi chiến lược nhằm hỗ trợ cho đối thủ nội địa lớn nhất của Qantas," Peter Esho, một nhà phân tích của City Index bình luận.

Đa dạng hóa

Virgin, hiện đang có một phần cổ phần được nắm giữ bởi hãng hàng không Etihad, cũng đã công bố một số thương vụ nội địa vào thứ Ba ngày 30/10.

Tập đoàn này đồng ý mua lại 60% hãng hàng không giá rẻ Tiger Airway đang thua lỗ, sở hữu bởi hàng không Singapore với giá 25 triệu đôla Úc

Virgin và Tiger sẽ hợp tác vốn để đầu tư 52,5 triệu đôla Úc nhằm tăng cường số lượng máy bay của Tiger, nếu được chính phủ cho phép.

Virgin cũng cho biết sẽ mua lại hãng hàng không khu vực Skywest, hiện đang hoạt động ở Úc và Đông Nam Á với giá 99 triệu đôla Úc.

"Thương vụ công bố ngày hôm nay là một phần chiến lược của Virgin Úc nhằm trở thành sự lựa chọn của tất cả các thị trường, đa dạng hóa thu nhập của chúng tôi và đem lại thêm cơ hội tăng trưởng cho công ty," ông John Borghetti, giám đốc điều hành của Virgin Úc cho biết.

Giới phân tích cho rằng điều này sẽ khiến Virgin trở thành một đối thủ cạnh tranh vững vàng trước Qantas trong thị trường nội địa.

"Vụ mua bán này thể hiện sự thay đổi hướng đi đồ sộ của Virgin Úc, và nếu được thông qua, sẽ đem lại thế cân bằng trong thị trường cho hãng hàng không Úc," giới phân tích tại Macquarie nhận xét trong một báo cáo mới nhất.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.