ADB viện trợ VN tiền phòng ngừa HIV

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
Việt Nam

Giao thương tăng mạnh cũng mang lại nhiều thách thức

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) sắp giúp Việt Nam và Lào các khoản trợ cấp và cho vay tổng trị giá 20 triệu đôla để phòng ngừa HIV ở 23 tỉnh khu vực biên giới, thông cáo đăng tải ngày 31/10 trên trang web ngân hàng này cho biết.

Thông cáo giải thích thêm nguyên nhân động thái này là vì nguy cơ đang tăng ở các tỉnh này vì hoạt động di dân gia tăng cũng như các hoạt động thương mại dọc các hành lang kinh tế.

Bà Emiko Masaki, kinh tế gia mảng xã hội của ADB tại Đông Nam Á, nói "dự án này sẽ giúp củng cố khả năng phòng chống HIV ở Việt Nam và Lào nhằm bảo vệ khu vực dễ bị tổn thương nhất của dân cư hai nước bằng cách trang bị kiến thức, kỹ năng, dụng cụ và dịch vụ chăm sóc y tế."

"Khi người dân và hàng hóa di chuyển tự do hơn dọc biên giới, bệnh truyền nhiễm cũng vậy."

Khu vực bị cô lập

Số liệu từ bản thông cáo của ADB cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV tại Việt Nam và Lào, tuy ở mức khiêm tốn lần lượt là 0,4% và 0,2%, tuy nhiên dịch bệnh này đã lan ra khắp các quận của Việt Nam và tăng lên ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, Lào cũng đối mặt với nhiều nguy cơ khi bị bao quanh bởi các nước mà HIV khá phổ biến.

Bản thông cáo của ADB đề cập đến việc đã có những nỗ lực nhằm ngăn chặn HIV lây lan ở các nơi đông dân số như các thành thị lớn, tuy nhiên giới hạn về tài lực khiến các khu vực bị cô lập ít được giúp đỡ hơn.

Dự án liên quan đến phòng ngừa HIV/AIDS của ADB gần nhất là hồi năm 1997 ở khu vực sông Mekong mở rộng.

Một khoản viện trợ trị giá 1 triệu đôla từ Quỹ hợp tác phòng chống HIV/AIDS tại Châu Á - Thái Bình Dương được cấp bởi chính phủ Thụy Điển và quản lý bởi ADB sẽ củng cố khả năng phòng chống HIV trong khu vực.

Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 5 năm cho đến tháng 12 năm 2017, với tổng chi phí là 21,9 triệu đôla. (Lào và Việt Nam đóng góp lần lượt là 0,5 triệu và 1,3 triệu đôla.)

Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục hưởng ứng "Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ" toàn cầu.

Các mục tiêu này bao gồm chống nạn nghèo đói, phổ biến giáo dục, công bằng giới tính, sức khỏe trẻ em, sản phụ, phòng chống HIV/AIDS và bảo vệ môi trường.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.