Mỹ xem xét lại tài khoản trên Zing

Cập nhật: 14:25 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012
Tài khoản của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trên Zing Me

Sứ quán Mỹ nói đôi khi sử dụng tài khoản trên Zing Me để đăng tin về quyền sở hữu trí tuệ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Tư họ đang xem xét việc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sử dụng một trang web rất thịnh hành tại nước này để quảng bá cho các giá trị của Mỹ, trong đó có việc bảo vệ sở hữu trí tuệ nhưng chính trang web này lại bị cho là đầy những nhạc và phim ăn cắp bản quyền của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cho biết tài khoản mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trên trang zing.vn được lập để đến với giới trẻ Việt Nam trong một môn trường còn bị giới hạn nhưng những quan ngại về tình trạng ăn cắp bản quyền kỹ thuật số của trang web này đã khiến họ phải xem xét lại.

"Việt Nam là một môi trường làm việc đòi hỏi cao trong lĩnh vực ngoại giao công chúng và trong việc đến được với những thính giả thích hợp về bất kỳ vấn đề song phương hay đa phương nào," ông Toner nói với các phóng viên.

Ông cho biết tòa đại sứ bắt đầu tài khoản Zing Me của họ "như một cách thức để đưa những thông điệp quan trọng về một loạt các vấn đề song phương và đa phương, trong đó có quyền sở hữu trí tuệ."

"Nói như vậy, tôi có thể khẳng định rằng việc sử dụng trang mạng đó nay đang được xem xét lại," ông Toner nói. Ông cũng nói thêm rằng việc duyệt xét lại đang được tiến hành vì "một số nội dung trên trang web này bị tình nghi và đi ngược lại với chính sách tự do internet của chúng tôi."

Ông Toner không cho biết khi nào việc duyệt xét lại sẽ được hoàn tất.

'Hợp pháp hóa'

Tin hôm thứ Hai về việc Đại sứ quán Mỹ có tài khoản trên mạng Zing Me đã khiến nảy sinh câu hỏi liệu có phải chính phủ Mỹ đanghợp pháp hóa một trang mạng bị tình nghi đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, một quyền mà Hoa Kỳ vẫn lớn tiếng ủng hộ.

Chức năng cho phép tải xuống miễn phí đã đưa Zing lên đứng thứ 550 trong danh sách các trang web được ưa chuộng nhất thế giới, và nó khiến các hãng ghi băng đĩa, ca sĩ và các nhóm trong ngành công nghiệp này gia tăng quan ngại về các nội dung có thể tải xuống từ trang này. Họ nói Zing đã tảng lờ trước các yêu cầu lặp đi lặp lại của họ đòi trang này phải bỏ các nội dung đó xuống.

Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết họ nhận biết những quan ngại do Zing gây ra đối với lợi ích của Mỹ trong lĩnh vực bản quyền nhưng vẫn cho rằng giữ liên lạc với người sử dụng trang web này có thể làm giảm hoạt động vi phạm bản quyền trên trang đó. Họ nói tòa đại sứ đôi khi sử dụng trang Zingme của mình để đăng về vấn đề vi phạm bản quyền.

Hiệp hội Thu băng đĩa Mỹ, vốn khen ngoại quyết định rút hợp đồng quảng cáo với Zing của Coca-Cola và Samsung và vẫn gọi Zing là trang ăn cắp bản quyền "khét tiếng", cho biết họ không ủng hộ cũng không chỉ trích quyết định sử dụng trang Zing của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Mới tháng trước 2 thương hiệu lớn là Coca-Cola và Samsung đã tuyên bố rút hợp đồng quảng cáo trên trang này vì những quan ngại về chuyện cổng thông tin này cho phép tải nhạc vi phạm bản quyền.

Hôm 5/10, chỉ một ngày sau khi báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về quyết định rút quảng cáo của hai hãng này, công ty cổ phần VNG (đơn vị chủ quản Zing.vn) đã ra Thông cáo báo chí cho biết họ đã ký thỏa thuận bản quyền âm nhạc với Universal Music.

Có lẽ việc hai công ty Coca Cola và Samsung quyết định rút quảng cáo đã khiến VNG phải thúc đẩy nhanh các đàm phán ký kết về bản quyền mà họ đã đang tiến hành với Universal Music, được ông Nguyễn Phi Hùng, đại diện Universal Music VN, được trích thuật nói rằng thỏa thuận "đạt được sau rất nhiều tháng thương thảo giữa VNG và Universal Music."

Tuổi Trẻ online trích dẫn ông Vương Quang Khải, Phó tổng giám đốc VNG, nói: "Zing sẽ sớm hoàn tất việc ký kết hợp đồng bản quyền với các cá nhân, tổ chức đang sở hữu bản quyền các bản ghi nhạc số cả trong và ngoài nước."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.