Giá dầu Mỹ tiếp tục giảm mạnh

Cập nhật: 14:56 GMT - thứ hai, 5 tháng 11, 2012
Sandy

Chính phủ Mỹ đã phải tăng nguồn cung dầu trước ảnh hưởng của bão Sandy

Giá dầu tiếp tục giảm trong ngày thứ Hai do tỷ giá đồng đôla tăng và chính phủ Mỹ cho phép tàu chở dầu nước ngoài tăng cường mức cung cấp sau bão Sandy.

Giá dầu Brent giảm 65 cent xuống mức 105,03 đôla/thùng. Giá dầu thô nhẹ của Mỹ cũng tiếp tục hạ thêm 34 cent xuống còn 84,52 đôla/thùng.

Đồng đôla lên giá cũng khiến hàng hóa định giá bằng đôla đắt hơn đối với người mua sử dụng đơn vị tiền tệ khác.

Tỷ giá đồng đôla tăng 0,16% trong sáng thứ Hai so với một số đơn vị tiền tệ khác, một phần nhờ vào thống kê việc làm (không kể nông nghiệp) công bố trước đó.

Con số công bố ngày thứ Sáu cho thấy kinh tế Mỹ đã tạo 171.000 việc làm vào tháng Mười, cao hơn mức dự đoán.

Tâm lý trước bầu cử

Theo giới phân tích, hiện tại thị trường đang chịu ảnh hưởng từ tâm lý của giới đầu tư trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Trong lúc hai ứng cử viên tổng thống đang ở thế ngang ngửa, có nhiều khả năng các nhà buôn dầu sẽ đứng một bên quan sát cho đến lúc kết quả trở nên rõ ràng hơn," ông Michael Poulsen, một nhà phân tích tại Global Risk Management bình luận với hãng thông tấn Reuters.

Thị trường cũng đang quan ngại về cuộc hội đàm của Quốc hội Mỹ về vấn đề tài chính, trong đó có thảo luận về chính sách tăng thuế và cắt giảm chi tiêu sẽ được đưa vào từ tháng Một năm sau, nếu giải pháp dài hạn nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách không được đưa ra.

Tranh cử Tổng thống Mỹ

Tâm lý thị trường được cho là sẽ ổn định hơn sau khi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố

Nếu giải pháp hợp lý cho vấn đề tài chính không được đưa ra kịp thời, nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào khủng hoảng lớn và nhu cầu năng lượng sẽ sụt giảm nhiều so với dự kiến.

"Thị trường sẽ mạnh dạn hơn sau bầu cử," ông Eugen Weinberg, chuyên gia năng lượng của Commerzbank tại Frankurt bình luận với Reuters.

Ông cho biết thêm, giới đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả của Đại hội Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc tuần này.

Trước đó, chính phủ Mỹ phải gỡ bỏ các giới hạn quy định trong Công ước Jones, quy định về phân phối dầu từ cảng ở Hoa Kỳ của tàu nước ngoài để tăng nguồn cung cấp cho khu vực chịu ảnh hưởng bão Sandy.

"Ưu tiên hàng đầu của chính quyền lúc này là đảm bảo sức khỏe và an toàn của những người chịu ảnh hưởng của bão Sandy," bà Janet Napolitano, Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ nói.

Bà Janet cũng nói thêm, việc gỡ bỏ các giới hạn này sẽ giúp tăng nguồn cung cấp xăng dầu cho các khu vực chịu thiệt hại của bão.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.