Nghị viện Hy Lạp đồng ý cắt ngân sách

Cập nhật: 16:57 GMT - thứ hai, 12 tháng 11, 2012
Hy Lạp

Kế hoạch cắt giảm mới được Nghị viện Hy Lạp thông qua trong sáng thứ Hai ngày 12/11

Nghị viện Hy Lạp đồng ý thông qua việc cắt 9,4 tỷ euro chi tiêu trong kế họạch giảm ngân sách năm 2013.

Kết quả bỏ phiếu đã mở đường cho các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp mở khóa khoản 31,5 tỷ euro tiền cứu trợ.

Chính phủ Hy Lạp vừa đây đã thông báo nếu không có khoản vay nói trên, Hy Lạp sẽ chính thức hết tiền vào ngày thứ Sáu.

Kế hoạch ngân sách mới khiến nền kinh tế nước này được dự đoán là sẽ suy thoái thêm 6,5% năm nay và 4,5% trong năm 2013.

Nghị viện Hy Lạp đã đồng ý thông qua kế hoạch giảm ngân sách vào sáng sớm thứ hai, với 167 phiếu thuận so với 128 phiếu trống.

Hy Lạp sẽ cần một báo cáo tài chính tốt để thuyết phục ba tổ chức - Ngân hàng trung ương Châu Âu, Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng ý chi gói cứu viện tiếp theo

Nợ nần chồng chất

Michael Hughes, nguyên trưởng quản lý tài chính của Quỹ quản lý tài sản Baring, nói với BBC: "2013 là năm thứ sáu liên tiếp Hy Lạp tăng trưởng âm. Nền kinh tế nước này có thể trượt 5%, sau khi đã thụt lùi 7% trong năm 2012, vì thế khủng hoảng nợ ở đây đang trở nên xấu đi."

"Họ sẽ phải đảm bảo khủng hoảng nợ được kiểm soát ở một thời điểm nào đó, nếu như họ muốn các Bộ trưởng tài chính của khối Châu Âu tung ra thêm tiền."

Michael Hughes, nguyên trưởng quản lý tài chính của Quỹ quản lý tài sản Baring

"Họ sẽ phải đảm bảo khủng hoảng nợ được kiểm soát ở một thời điểm nào đó, nếu như họ muốn các Bộ trưởng tài chính của khối Châu Âu tung ra thêm tiền."

Thủ tướng Hy Lạp ông Antonis Samaras nói kế hoạch ngân sách mới sẽ là động thái cắt giảm cuối cùng mà nước này phải chịu đựng.

Các gói cứu trợ

Hy Lạp bắt đầu sử dụng đồng euro vào năm 2001, nhưng trong những năm qua, khủng hoảng nợ nước này đã khiến chính phủ phải kêu gọi tiền cứu trợ từ EU và IMF.

Năm 2010, Hy Lạp đã được chi khoản cứu trợ trị giá 110 tỷ euro từ EU và IMF.

Gói cứu trợ thứ hai được chi vào đầu năm nay, với các khoản nợ trị giá 130 tỷ euro, kèm theo đó là 107 tỷ euro các khoản nợ xấu được miễn thu hồi ở khu vực tư nhân.

Khối nợ của Hy Lạp được dự đoán sẽ tăng lên 346 tỷ euro, 189% Tổng sản phẩm quốc nội nước này trong năm 2013.

Tuy nhiên, những khoản cắt giảm chi tiêu quá mạnh đang ảnh hưởng nặng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế cũng như người dân.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đã tăng lên mức 25,4% trong tháng Tám, với số người không có việc làm ở mức 1,27 triệu.

Giới trẻ Hy Lạp chịu ảnh hưởng nặng nhất, với 6 trên 10 người dưới tuổi 24 không có việc làm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.