PetroVietnam cần vốn để mở rộng đầu tư

Cập nhật: 09:51 GMT - thứ năm, 15 tháng 11, 2012

Tổng giám đốc PetroVietnam Đỗ Văn Hậu nói dự án lọc thứ nhì Nghi Sơn sẽ triển khai như kế hoạch ban đầu

Hãng dầu khí quốc gia PetroVietnam đang muốn tìm kiếm khoản đầu tư 7 đến 7.5 tỷ đôla từ các hãng châu Âu nhằm có nguồn cho tám dự án lớn của hãng, trong đó gồm cả cơ sở chứa khí đốt tự nhiên (LNG) đầu tiên, hãng tin Reuters trích lời một quan chức cao cấp nói.

"Chúng tôi sẽ nhận được cam kết đảm bảo khoản vay từ chính phủ cho các dự án điện, và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được chính phủ hỗ trợ trong việc chuyển đổi từ đồng nội tệ sang ngoại tế," Phó chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Tiến Dũng nói hôm thứ Tư.

Dự án kho chứa LNG Thị Vải, đường ống dẫn gas Nam Côn Sơn 2, ba dự án nhiệt điện và dự án cảng Phước An nằm trong số các dự án được hỗ trợ, PetroVietnam nói trong một tuyên bố.

Mở rộng đầu tư

PetroVietnam đã kêu gọi đầu tư trong vài năm qua nhằm có vốn cho hàng chục các dự án, trong đó gồm cả việc mở rộng nhà máy lọc dầu đang có và các kế hoạch xây dựng thêm nhà máy lọc dầu thứ ba, chín nhà máy điện và một loạt các dự án trong và ngoài nước.

Năm ngoái, hãng chào mời các công ty Nhật cơ hội tham gia đầu tư chừng 20 lô dầu khí ở Biển Đông và trong các dự án hạ tầng với tổng trị giá 24,8 tỷ đôla.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất nay muốn nâng công suất lên tới 12 triệu tấn dầu mỗi năm, tức 240 ngàn thùng một ngày, so với kế hoạch ban đầu 10 triệu tấn, ông Dũng cho biết.

Các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Nga, Venezuela và Hàn Quốc đã tỏ ý quan tâm, ông nói thêm.

Truyền thông nhà nước loan tin hãng dầu khí và năng lượng JX Nippon của Nhật, cùng hàng dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela có thể ký biên bản ghi nhớ với PetroVietnam để tham gia kế hoạch mở rộng này. Giám đốc nhà máy lọc dầu nói các công ty này tỏ ý quan tâm nhưng hiện chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa các bên.

PetroVietnam cũng đang thúc đẩy ngày triển khai xây dựng nhà máy lọc dầu thứ nhì, Nghi Sơn, ông Dũng nói.

Các nhà đầu tư vào nhà máy này đang muốn ký hợp đồng thiết kế, xây dựng với nhà thầu vào tháng Mười Hai và khởi công xây dựng ngay sau đó, ông Dũng nói thêm.

Thiếu vốn, nợ thuế

Idemitsu Kosan Co, nhà lọc dầu lớn thứ ba của Nhật Bản, nói họ đang hoãn quyết định đầu tư cuối cùng vào dự án lọc dầu Nghi Sơn và không trông chờ dự án đi vào hoạt động cho tới năm 2016, thay vì đầu năm 2014 như mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên, trang tin China Post trích lời một quan chức của PetroVietnam nói việc xây dựng sẽ vẫn triển khai như đã định, bất chấp việc trì hoãn từ phía nhà đầu tư hiện đang nắm 35% cổ phần trong dự án.

Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PetroVietnam nói hôm thứ Năm trước rằng Idemitsu sẽ vẫn đầu tư chứ không rút ra, cho nên việc trì hoãn không làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Hồi tháng Sáu năm nay, báo Tuổi Trẻ ngày 15/06 có bài nói PetroVietnam nộp thiếu gần một tỷ đôla vào ngân sách Nhà nước khoản "tiền lãi dầu khí nước chủ nhà" giai đoạn 2009-2011, điều mà tập đoàn này đã nhanh chóng phản bác là không đúng và nói đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để xin ý kiến chỉ đạo.

Tuần rồi, báo Tuổi trẻ lại có bài trích nguồn từ Văn phòng Chính phủ nói PetroVietnam "sẽ phải nộp ngân sách 50%, 50% còn lại dùng để đầu tư các dự án dầu khí trọng điểm,” với khoản tiền khoảng 10 nghìn tỷ đồng, tương đương nửa tỷ đôla Mỹ, "và đây là nguồn tiền rất quan trọng trong bối cảnh ngân sách khó khăn năm nay."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.