Toyota thu hồi 2,7 triệu xe vì lỗi

Cập nhật: 11:24 GMT - thứ tư, 14 tháng 11, 2012
Hãng Toyota tại châu Âu

Danh tiếng của hãng Toyota đã bị tổn hại do một loạt những đợt thu hồi xe vì bị lỗi

Hãng Toyota vừa cho biết họ sẽ gọi lại 2,7 triệu chiếc xe hơi trên khắp thế giới vì các vấn đề liên quan tới bánh lái và hệ thống bơm nước.

Việc thu hồi ảnh hưởng tới 9 loại xe, trong đó có Toyota Corolla và thế hệ thứ hai, xe Prius.

Vụ việc diễn ra chỉ bốn tuần sau khi công ty này thu hồi hơn 7 triệu chiếc xe trên toàn cầu, bao gồm một số thuộc loại xe Corolla và Camry, vì lỗi về nút bấm cửa sổ xe.

Toyota là hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản.

Joichi Tachikawa, phát ngôn viên cho hãng Toyota, nói với BBC rằng vấn đề về tay lái liên quan tới "trục lái chưa đủ cứng".

Ông giải thích là vì như vậy, chốt trục nối phần trục lái kéo dài với hộp số có thể bị biến dạng nếu bánh lái "thường xuyên được bẻ mạnh hết cỡ trong khi lái ở tốc độ rất chậm".

"Như vậy có thể tạo ra một khe hở ngày càng rộng và các chốt trục cuối cùng sẽ bị mòn qua thời gian, dẫn tới tình trạng mất lái," ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Tachikawa cho biết cho tới nay chưa có tin xảy ra tai nạn xe hơi vì lỗi này.

'Không ai hoàn hảo'

Lần thu hồi xe mới này liên quan tới gần 75.000 xe tại Anh Quốc và là vụ việc mới đây nhất trong một loạt những vụ việc tương tự trong những năm gần đây.

Danh tiếng của Toyota đã bị ảnh hưởng hồi năm 2009 do việc thu hồi liên quan tới 12 triệu xe.

Hãng sản xuất xe hơi của Nhật vẫn đang tìm cách gây dựng lại danh tiếng của mình và giành lại lòng tin của khách hàng sau vụ việc mà chính người đứng đầu công ty đã phải lên tiếng xin lỗi khách hàng.

Những nỗ lực của họ để làm việc này đã bị một đòn giáng trong vài tuần qua khi tuyên bố thu hồi tổng cộng gần 10 triệu xe.

Tuy nhiên một số phân tích gia nói rằng trong khi những đợt thu hồi xe như thế này, hoàn toàn do tình nguyện, là một bước thụt lùi thì chúng có thể lại không gây thiệt hại tới danh tiếng của công ty như những lần năm 2009.

"Không ai hoàn hảo. Xe cộ ngày nay rất phức tạp," Koichi Sugimoto, một phân tích gia chuyên về xe hơi làm cho BNP Paribas tại Tokyo, nói.

"Công ty đang có những biện pháp thích hợp để sửa chữa các vấn đề vì thế tôi không nghĩ là nó sẽ gây ra nhữntg thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng của hãng Toyota."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.