Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm

Cập nhật: 15:55 GMT - thứ ba, 20 tháng 11, 2012

Đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào Trung Quốc đang sắp đạt mức 100 tỷ đôla trong năm 2012. Tuy nhiên lượng FDI vẫn suy giảm liên tiếp kể từ năm 2009 đến tháng Mười năm nay.

Đa số lao động Trung Quốc làm việc trong ngành xuất khẩu hoặc các lĩnh vực được đầu tư bởi FDI

Bộ Công thương Trung Quốc công bố vào thứ Ba rằng Trung Quốc đã thu hút 91,7 tỷ đôla FDI trong khoảng thời gian giữa tháng Một và tháng Mười, thấp hơn 3,45% so với một năm trước đó.

Đây là tháng thứ 10 mà FDI tại Trung Quốc thấp hơn cùng kỳ của một năm trước đó.

"Chúng ta có thể thấy có nhiều yếu tố bất định đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và yếu tố gây ảnh hưởng nặng nhất là nhu cầu suy giảm trên toàn thế giới," người phát ngôn Bộ Công thương, ông Thần Đan Dương nói trong một buổi họp báo.

Kinh tế Trung Quốc rất nhạy cảm với nhu cầu từ bên ngoài, mặc dù hiện đang được cân bằng một phần nhờ tiêu dùng nội địa

Tổng giá trị xuất khẩu của nước này hiện chiếm 31% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), theo thống kê của Ngân hàng thế giới. Hiện nay khoảng 200 triệu lao động tại Trung Quốc thuộc về khu vực xuất khẩu hoặc được hỗ trợ bởi đầu tư nước ngoài. Điều nước khiến FDI là một yếu tố hết sức quan trọng trong ngành sản xuất của Trung Quốc.

Mặc dù tốc độ dòng vốn đang chậm lại, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục đạt được 100 tỷ đôla FDI năm thứ ba liên tiếp.

Thông số FDI được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi các thông số kinh tế khác được công bố hồi tháng Mười, trong đó có ngành xuất khẩu cho đến sản lượng sản xuất, cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Phục hồi thương mại

"Trung Quốc sẽ chiếm 10,4% tổng giá trị thương mại toàn cầu trong năm nay"

Thần Đan Dương, phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc

Tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Mười của Trung Quốc vượt qua 11%, mức cao nhất trong năm tháng trở lại đây, vượt qua dự đoán của nhiều kinh tế gia trong khảo sát của hãng thông tấn Reuters.

"Chúng tôi thừa nhận hiện tại khó mà đạt được tăng trưởng thương mại thường niên ở mức 10% trong năm nay, ông Dương nói."

Thống kê cho thấy tăng trưởng thương mại của Trung Quốc tăng 6,3% trong 10 tháng đầu năm 2012 so với một năm trước đó.

"Một điều chắc chắc - đó là chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực tiếp tục ổn định tăng trưởng trong cả xuất khẩu và nhập khẩu. Ngoài việc đó ra, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường vai trò của Trung Quốc trong khối thương mại toàn cầu."

"Chúng tôi dự đoán Trung Quốc sẽ chiếm 10,4% tổng giá trị thương mại toàn cầu trong năm nay," ông nói thêm.

Nhằm tạo lá chắn cho nền kinh tế khỏi bất ổn từ bên ngoài, Bắc Kinh đã tìm cách giảm gánh nặng đối với ngành nhập khẩu và xuất khẩu, ví dụ như thúc đẩy việc giảm thuế, bài trừ quan liêu và giúp nhà xuất khẩu tiếp cận vốn vay dễ hơn.

Bằng chứng cho sự suy giảm đối với nhu cầu xuất khẩu dễ thấy nhất là tại Hội chợ Canton, nơi quảng bá sản phẩm lớn nhất của Trung Quốc tổ chức nửa năm một lần, tổng các mức chuyển khoản hạ xuống 9,3% trong năm 2011.

Xu hướng thay đổi

Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu trong tương lai gần

Xu hướng những năm gần đây có phần thay đổi. FDI vào Trung Quốc ngày càng được đóng góp chủ yếu bởi các hãng muốn tận dụng thị trường tiêu dùng phát triển nhanh.

Giới phân tích tại McKinsey cho rằng người tiêu dùng bình dân tại Trung Quốc sẽ tăng lên 400 triệu người, với thu nhập bình quân mỗi hộ từ 16 nghìn đến 34 nghìn đôla vào năm 2020.

Các nhà phân tích cũng cho rằng quá trình đô thị hóa của Trung Quốc có thể là lối ra cho sự mất cân bằng kinh tế, đồng thời đưa tiêu dùng nội địa lên làm yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế trong 5 năm tới.

Đầu tư khu vực dịch vụ trong mười tháng đầu năm nay ở mức 43,7 triệu đôla, thấp hơn 1,8% so với một năm trước.

Khu vực bất động sản cũng giảm 6,1%. Tuy nhiên dịch vụ liên quan đến bất động sản lại tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khu vực sản xuất giữ nguyên mức 40,4 tỷ đôla giữa thời điểm tháng Một và tháng Mười, thấp hơn 7,3% so với cùng kỳ năm 2011.

Mặc dù có những thay đổi trên, trong tương lai gần, các thông số thống kê đều cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.