Moody's hạ bậc tín nhiệm Pháp

Cập nhật: 10:00 GMT - thứ ba, 20 tháng 11, 2012
Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici

Việc hạ bậc có thể lại là động lực thúc đẩy cải cách

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's vừa hạ bậc tín nhiệm Pháp từ mức xếp hạng cao nhất, nguồn tin Reuters ngày 20/11 cho hay.

Pháp bị giảm xuống bậc AA1 từ mức AAA trước đó, với triển vọng tài khóa bị đánh giá ở mức tiêu cực, có nghĩa là nước này có khả năng tiếp tục bị hạ bậc tín nhiệm.

Thông báo cùng ngày đăng trên trang web của Moody's cho biết rủi ro đang tồn tại xung quanh nguy cơ Hy Lạp rút khỏi khu vực đồng euro, làm đình trệ tăng trưởng kinh tế cũng như khả năng Pháp phải tiếp tục cứu trợ các nước khác.

Trước đó, Standard & Poor's, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác, cũng đã hạ bậc Pháp hồi tháng Một.

Moody's nói lý do chính cho việc hạ bậc lần này là do "thử thách dài hạn từ cơ cấu kinh tế" đem lại ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng và ngân sách chính phủ.

"Những điều này bao gồm sự đình trệ trên thị trường lao động và khu vực dịch vụ cũng như độ sáng tạo đang ở mức thấp khiến nền công nghiệp phụ thuộc nặng vào xuất khẩu mất dần tính cạnh tranh."

Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Pierre Moscovici, nói việc bị hạ bậc lần này là động cơ thúc đẩy chính phủ thực hiện các cải cách hệ thống.

Ông cũng cho rằng việc lĩnh vực quản lý kinh tế bị hạ bậc là có lỗi của các chính phủ trong quá khứ và Pháp vẫn đang theo đuổi mục tiêu cắt giảm nợ công xuống còn 3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm sau.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.