Chưa thống nhất gói cứu trợ cho Hy Lạp

Cập nhật: 13:48 GMT - thứ tư, 21 tháng 11, 2012

Việc lãnh đạo khu vực đồng euro không đạt được một thỏa thuận cho gói cứu trợ tài chính mới cho Hy Lạp đe dọa toàn bộ khối.

Sau gần 12 giờ đàm phán tại Brussels, các nhà lãnh đạo Eurozone nói họ cần thêm thời gian cho công việc kỹ thuật.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cho biết: "Đây không chỉ là tương lai cho đất nước chúng tôi mà còn là sự ổn định của toàn khu vực [châu Âu đang bị đe dọa]."

Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định rằng họ chỉ còn đôi chút nữa là đạt được thỏa thuận.

Chủ tịch khu vục đồng tiền chung, Jean-Claude Juncker, cho biết các Bộ trưởng sẽ tái nhóm họp vào tuần tới.

"Hy Lạp đã làm những gì cần làm, và những gì Hy Lạp cam kết sẽ làm ... bất cứ điều gì khó khăn về kỹ thuật trong việc tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật không thể là cái cớ để biện minh cho bất kỳ sự trì hoãn hay lơ là nào”, ông Samaras nói.

"Đây không chỉ là tương lai cho đất nước chúng tôi mà còn là sự ổn định của toàn khu vực "

Antonis Samaras, Thủ tướng Hy Lạp

Hy Lạp cần có gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro để tránh bị vỡ nợ.

Khu vực châu Âu "sẽ bị đe dọa nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết, trước khi nói thêm rằng" chúng ta đang tiến rất gần tới một thỏa thuận."

Các bộ trưởng tài chính khu vực dùng euro đã và đang cân nhắc các cách giảm nợ công của Hy Lạp, dự kiến sẽ tăng đến 189% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm tới.

"Chúng tôi tin rằng, cuối cùng, các nhà lãnh đạo Eurozone sẽ đồng ý cho một thỏa thuận giảm nợ đáng kể cho Hy Lạp ", ông Martin Koehring của Economist Intelligence Unit, bộ phận nghiên cứu của tạp chí The Economist của Anh.

"Người ta không thấy có lợi khi đẩy Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu do những bất đồng kỹ thuật.

"Đánh giá của chúng tôi là vẫn còn có xác suất 40% rằng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu trong vòng năm năm tới"

Martin Koehring, Economist Intelligence Unit

Một nguyên nhân có nhiều khả năng gây ra vỡ nợ ngoài kiểm soát và Hy Lạp bị loại khỏi khu vực đồng tiền chung nhiều khả năng là các diễn biến chính trị trong nước tại Hy Lạp theo đó bất ổn chính trị tăng cao và bất ổn xã hội đóng vai trò lớn.

"Tuy nhiên, đánh giá của chúng tôi là vẫn còn có xác suất 40% rằng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu trong vòng năm năm tới."

Chương trình cứu trợ tài chính cho Hy Lạp đặt mục tiêu giảm nợ của quốc gia này xuống 120% GDP vào năm 2020.

Hiện có bất đồng giữa các Bộ trưởng khối dùng đồng tiền chung và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chủ nợ khác của Hy Lạp, làm thế nào để giữ mức nợ của nước này ở tầm có thể quản lý được.

Các Bộ trưởng khu vực Eurozone ủng hộ cho Hy Lạp thêm hai năm, đến 2022, để kéo nợ xuống 120% GDP, nhưng IMF đã phản đối lại việc gia hạn đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.