Starbucks sẽ đóng thuế nhiều hơn tại Anh

Cập nhật: 16:26 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012

Starbucks nói sẽ trả thêm thuế nhưng Amazon và Google giữ nguyên quan điểm làm đúng luật thuế

Starbucks đã đồng ý sẽ trả nhiều thuế hơn tại Anh sau khi công luận phẫn nộ trước số thuế ít ỏi mà họ trả nhưng Amazon và Google không lùi bước.

Ông Kris Engskov, giám đốc điều hành của Starbucks ở Anh, tuyên bố rằng công ty sẽ "đóng khoản thuế đáng kể trong năm 2013 và 2014, bất chấp chuyện công ty có lãi hay không trong hai năm tới".

Nhưng Amazon và Google, vốn cũng bị chỉ trích vì trả rất ít thuế ở Anh, không thay đổi quan điểm.

Ngạc nhiên

Tuyên bố của Starbucks được đưa ra sau khi công chúng Anh giận dữ trước số tiền thuế ít ỏi mà hãng này trả tại nước Anh và một số người nói họ sẽ tẩy chay các cửa hàng của Starbucks.

Starbucks chỉ trả 8,6 triệu bảng tiền thuế doanh nghiệp trong 14 năm hoạt động tại Anh và không trả xu nào trong ba năm qua, bất chấp chuyện doanh số năm 2011 ở Anh đạt 400 triệu bảng.

Starbucks thừa nhận sự thù địch và bức xúc xung quanh vấn đề thuế "làm chúng tôi ngạc nhiên" và rằng động thái của công ty là nhằm xây dựng lại niềm tin với khách hàng.

"Kể từ khi chúng tôi kinh doanh ở đây, chúng tôi luôn thực hiện đóng thuế theo luật pháp," ông Engskov nói.

"Kể từ khi chúng tôi kinh doanh ở đây, chúng tôi luôn thực hiện đóng thuế theo luật pháp"

Kris Engskov, giám đốc điều hành của Starbucks ở Anh

"[Nhưng] trong bối cảnh các khó khăn hiện tại, trong lĩnh vực thuế, các khách hàng của chúng tôi rõ ràng muốn chúng tôi làm nhiều hơn nữa," ông nói.

Ông Engskov nói thêm rằng công ty đang gặp khó khăn trong việc kiếm lời tại Anh, nơi có "thị trường espresso cạnh tranh nhất thế giới" bất chấp chuyện mỗi tuần chúng tôi có hai triệu khách hàng lui tới hàng trăm cửa hiệu của chúng tôi ở Anh."

Các khoản trả thuế thêm trong hai năm tới sẽ được thực hiện qua việc không xin "giảm thuế cho các khoản liên quan tới các chi trả trong nội bộ công ty," ông Engskov nói.

Starbucks có 760 cửa hàng ở khắp nước Anh và nói họ đóng góp "300 triệu bảng cho nền kinh tế Anh" mỗi năm.

Google và Amazon

Phản ứng trước những bất bình về các khoản thuế khiêm tốn mà họ đóng tại Anh, Amazon tuyên bố:

"Amazon trả tất cả các khoản thuế cần thiết tại mọi nơi mà họ hoạt động."

Còn Google nói: "Chúng tôi tuân theo mọi quy định về thuế tại Anh. Chúng tôi đóng góp đáng kể vào nền kinh tế thông qua thuế công ty, thuế địa phương và thuế thu nhập."

Các công ty trả thuế doanh nghiệp cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào họ kiếm được tại Anh, chứ không phải trên doanh số.

Vì lý do này có cáo buộc một số công ty chuyển tiền ra nước ngoài để trả thuế ít hơn tại Anh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.